Thị trường

Savico Taxi giải thể vì không cạnh tranh được với Grab

Khó khăn trong việc cạnh tranh với Grab và các ứng dụng vận tải công nghệ khác khiến Công ty TNHH ComfortDelgro Savico Taxi phải giải thể.

Công ty Cổ phần dịch vụ tổng hợp Sài Gòn - Savico vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc chính thức giải thể Công ty TNHH ComfortDelgro Savico Taxi, chủ sở hữu thương hiệu taxi cùng tên tại TP. HCM.

ComfortDelgro Savico Taxi là liên doanh dịch vụ taxi giữa Savico và đối tác ComfortDelgro - tập đoàn vận tải hành khách công cộng của Singapore từ tháng 3/2005. Đây cũng là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp mô hình xe taxi 7 chỗ phục vụ tại thị trường TP. HCM lúc bấy giờ.

Liên doanh này từng có tổng vốn điều lệ lên tới hơn 79,3 tỷ đồng, trong đó, Savico nắm giữ 40% vốn điều lệ, tương đương 31,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của công ty liên tục gặp khó khăn. Năm 2017, căn cứ vào kế hoạch kinh doanh được đại hội đồng cổ đông thường niên của Savico thông qua, công ty phía Việt Nam cùng đối tác ComfortDelgro đã thống nhất việc tái cấu trúc hoạt động kinh doanh taxi của ComfortDelgro Savico Taxi.

Theo đó, hãng đã tạm ngưng hoạt động kinh doanh taxi từ tháng 3/2018 và thực hiện nghiên cứu để tìm cơ hội kinh doanh phù hợp.

"Cuộc chiến" với Grab khiến nhiều hãng taxi truyền thống phải lao đao, trong đó ComfortDelgro Savico Taxi đã phải giải thể

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Savico cho biết đến nay xét thấy việc triển khai cơ hội kinh doanh mới không hiệu quả nên công ty và đối tác phía Singapore đã quyết định giải thể liên doanh taxi và hoàn trả vốn góp cho các bên.

Với tỷ lệ sở hữu 40,03% vốn tại ComfortDelgro Savico Taxi, giá trị ghi sổ của khoản đầu tư này tại báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của Savico đạt 31,5 tỷ đồng. Theo ban lãnh đạo, công ty có thể thu về gần 31,47 tỷ đồng từ việc giải thể hãng taxi này, tương đương mức vốn góp vào.

Việc tuyên bố giải thể liên doanh taxi của Savico khá trái ngược so với tuyên bố trước đó của đại diện ComfortDelgro vào năm 2018. Hãng này từng cho biết đã sáp nhập ComfortDelgro Savico Taxi với Vinataxi như một phần của chiến lược tái cấu trúc nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh taxi tại TP. HCM.

Tại đại hội cổ đông năm 2018 của Tracodi (chủ sở hữu Vinataxi), đại diện công ty cũng khẳng định có kế hoạch sáp nhập với ComfortDelgro Savico Taxi. Thậm chí, thương vụ còn được tính vào kế hoạch kinh doanh của hãng ngay trong năm 2018.

Savico và đối tác phía Singapore đã có nhiều năm nghiên cứu về việc tái cấu trúc hãng taxi này trước tình trạng kinh doanh ngày càng khó khăn của hãng.

Trong báo cáo kết quả kinh năm 2017, Savico cho biết ComfortDelgro Savico Taxi liên tiếp gặp khó khăn trong vài năm trở lại đây.

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, liên doanh này phải cơ cấu lại đoàn xe và cải thiện chất lượng phục vụ để duy trì tỷ lệ khai thác xấp xỉ 90%, nên chi phí tăng cao ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Trong khi vừa có lợi nhuận để bù đắp lỗ lũy kế trước đó thì hãng lại chịu sự cạnh tranh thị phần gay gắt từ Grab và Uber (trước khi bị Grab thâu tóm tại Việt Nam).

Tính đến trước thời điểm phải dừng hoạt động, tổng tài sản của liên doanh taxi này đạt khoảng 94,3 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vốn chủ sở hữu. Năm 2017, liên doanh taxi này chỉ thu về vỏn vẹn 235 triệu đồng lợi nhuận sau thuế. Trong khi năm 2016, lợi nhuận sau thuế vẫn đạt gần 3,3 tỷ đồng, thậm chí số tiền thu về năm 2015 còn lên tới 7 tỷ đồng.

Trong khi ComfortDelgro là tập đoàn vận tải hành khách công cộng lớn của Singapore thì Savico tiền thân cũng doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hợp tác phát triển các dự án bất động sản...

Trong năm gần nhất (2018), công ty này đạt tổng cộng gần 14.900 tỷ đồngdoanh thu và 300 tỷ đồng lợi nhuận ròng sau thuế.

Savico cũng chính là chủ của các trung tâm thương mại Savico MegaMall cùng với việc sở hữu hàng loạt hệ thống đại lý phân phối ôtô lớn tại Việt Nam bao gồm các đại lý Toyota, Ford, Hyundai…

Tin mới lên