Đô thị

Savills: VinCity Ocean Park đưa thị trường nhà ở Hà Nội quý IV ‘lên đỉnh’

(VNF) – Dự án quy mô lớn của Vingroup – VinCity Ocean Park, đã nâng đỡ cả thị trường căn hộ lẫn biệt thự/liền kề của Hà Nội trong quý IV/2018.

Savills: VinCity Ocean Park đưa thị trường nhà ở Hà Nội quý IV ‘lên đỉnh’

VinCity Ocean Park đưa thị trường nhà ở Hà Nội quý IV ‘lên đỉnh’

Theo Savills, trong quý IV/2018, thị trường căn hộ Hà Nội có 8 dự án mở bán mới và 28 dự án mở bán thêm, cung cấp 15.100 căn hộ ra thị trường, tăng 120% theo quý và theo năm.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất vào thời điểm cuối năm đó là sự ra mắt của dự án VinCity Ocean Park. Với lượng căn hộ lớn, dự án “đã làm cho nguồn cung sơ cấp trên thị trường Hà Nội đạt 36.000 căn, là nguồn cung theo quý cao nhất từ trước đến nay, tăng 32% theo quý và 43% theo năm”, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, nói.

Giao dịch trong quý cũng khả quan với 11.400 căn bán được, tăng 81% theo quý và 69% theo năm. Kết quả này nâng số căn bán được cả năm lên 31.000. Căn hộ hạng B tiếp tục chiếm chủ yếu trong số các căn bán được và tăng trưởng tới 145%. Hà Đông, Từ Liêm, Gia Lâm là những khu vực dẫn đầu về số lượng căn hộ bán được.

Tính trung bình, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường Hà Nội tăng 9 điểm % theo quý và 5 điểm % theo năm, đạt 34%.

Theo Savills, giá chào bán trung bình đạt 1.370 USD/m2, tăng 3% theo quý và 10% theo năm.

Trong năm 2019, Savills dự báo có hơn 41.300 căn từ 36 dự án sẽ gia nhập thị trường, phần lớn là hạng B. Xu hướng chính của thị trường căn hộ vẫn là căn hộ thông minh (smarthome) căn hộ chìa khóa đôi (double key), biệt thự trên không (sky villas), nhà phố thương mại tại các khối đế chung cư (shophouse).

Đối với thị trường biệt thự/liền kề, báo cáo của Savills tiếp tục nhấn mạnh vai trò của dự án VinCity Ocean Park. Nguồn cung lớn của dự án này đã làm lượng cung mới đạt 2.350 căn, nâng tổng nguồn cung toàn thị trường Hà Nội lên 4.200 căn.

Tổng lượng giao dịch tăng 21% theo năm, tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 40%, tăng 3,8 điểm % theo năm.

Huyện Gia Lâm dẫn đầu với lượng giao dịch đạt 52%, theo sau là huyện Đông Anh và quận Long Biên với 9% thị phần tại mỗi địa phương.

Trong năm 2019, một số dự án được kì vọng sẽ mở bán, bao gồm Athena Fulland của Vimedimex, Sunshine Wonderland của Sunshine Group và VinCity Sportia của Vingroup.

Theo Savills, ước tính có 4.000 căn biệt thự/liền kề sẽ được ra mắt thị trường năm 2019. Các chủ đầu tư đáng chú ý là Vingroup, Sunshine Group…

Tin mới lên