Tài chính

SCIC chào bán 9% cổ phần Vinamilk, tương đương 130 triệu cổ phiếu

Sáng 21/11, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức buổi Roadshow giới thiệu về cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk. Thông tin về việc chào bán 9% cổ phần của Vinamilk sẽ được SCIC công bố sớm nhất trong tuần tới.

SCIC chào bán 9% cổ phần Vinamilk, tương đương 130 triệu cổ phiếu

Cơ hội chia đều cho tất cả các nhà đầu tư khi SCIC chào bán 9% cổ phần Vinamilk Ảnh: Vinamilk.

Theo thông tin được đưa ra tại buổi giới thiệu, trong kế hoạch thoái vốn của SCIC, tổng khối lượng cổ phần chào bán đợt này là hơn 130 triệu cổ phiếu, tương đương 9% vốn điều lệ Vinamilk. Thời gian diễn ra phiên giao dịch và ký hợp đồng là ngày 2/12.

Hiện tại vẫn chưa xác định được giá khởi điểm nhưng nhiều thông tin cho rằng giá sẽ được duy trì ở mức 145.000 đồng mỗi cổ phiếu. Đồng thời SCIC cũng đưa ra quy định, giá đặt mua của nhà đầu tư không được thấp hơn giá khởi điểm và mức giá sàn mà SCIC đưa ra của ngày chào bán (được xác định từ kết quả giao dịch của phiên đóng cửa, lúc 14h45 ngày T-1, ngày chào bán có giao dịch thành công).

Ngoài ra, SCIC cũng quy định đối với trường hợp mức giá sàn được định giá cao hơn giá khởi điểm và không phù hợp với khoảng giá mà nhà đầu tư chấp nhận thì nhà đầu tư có thể lựa chọn hủy đăng ký tham dự chào bán cho đến 16h ngày T-1.

Về khả năng tham gia của cổ đông chiến lược F&N của Vinamilk, đại diện SCIC cho rằng thời điểm này đơn vị vẫn chưa tiếp nhận được thông tin chính thức ngỏ ý đầu tư mua cổ phần SCIC thoái vốn. Riêng cổ đông lớn F&N vẫn chưa có động thái gì cho thấy việc sẽ tiếp tục tham gia.

Trong khi đó, trước sự băn khoăn về bảo mật thông tin đấu giá, vì sao vẫn chưa công khai hoàn toàn thông tin… của nhà đầu tư nước ngoài, đại diện SCIC cho rằng việc bảo mật thực hiện theo quy chế và đúng với chuẩn mực của quốc tế. Trong đợt thoái vốn này của Vinamilk, SCIC không bán chỉ cho nhà đầu tư chiến lược mà mở ra cơ hội bình đẳng cho mọi người, ai yêu quý Vinamilk thì có thể đăng ký tham gia mua cổ phần.

Về kế hoạch thoái vốn tiếp theo, năm 2016 SCIC chỉ bán 9% sau đó sẽ đánh giá lại tình hình rồi mới tiếp tục công khai kế hoạch sớm nhất đến nhà đầu tư và công chúng.

Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, công ty này đặt kế hoạch duy trì tăng trưởng 7% trong vòng 5 năm tới nhưng lãnh đạo doanh nghiệp này cho rằng phải lấy mục tiêu là được thị phần. Tính đến nay, tổng mức đầu tư cho 5 năm vừa qua khoảng 13.000 tỷ đồng. Trong vòng 5 năm tới, lãnh đạo doanh nghiệp này khẳng định sẽ đầu tư thêm tương đương với con số đó.

Bà Mai Kiều Liên cũng cho biết trong 2 năm vừa qua Vinamilk đang chuẩn bị lực lượng kế thừa, còn việc tôi có còn tiếp tục làm việc hay không thì điều đó còn phải do đại hội đồng cổ đông và ban điều hành đưa ra trong cuộc họp vào giữa năm sau".

Theo Vinamilk, đơn vị này đạt doanh thu 1,8 tỷ USD trong năm 2015, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt trên 9.271 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2016, Vinamilk đạt lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trên 9.000 tỉ đồng. Vinamilk cũng đang dẫn đầu ở tất cả các phân khúc sữa tại thị trường Việt Nam và chiếm 49% tổng thị trường của ngành sữa cả nước.

Trước đó, theo SCIC, trong kế hoạch bán vốn đợt này, SCIC không chủ trương chọn nhà đầu tư chiến lược, không có phân biệt nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân, cũng không giới hạn nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, mà thực hiện chào bán công khai, nhằm tạo điều kiện để tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia để có thể có giá bán tốt nhất, có lợi nhất.

Tới tháng 10, SCIC đã lựa chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là liên danh tư vấn gồm: Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), Công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), Công ty trách nhiệm hữu hạn VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital). Trong số này, Morgan Stanley là nhà tư vấn đứng đầu liên danh.

Hiện, 10 doanh nghiệp trong danh sách bán vốn hiện có giá trị vốn hóa khoảng 100.000 tỷ đồng, trong đó VNM chiếm tỷ lệ 90% (khoảng 90.000 tỷ đồng). Dự kiến, đợt bán vốn này của SCIC sẽ cố gắng kết thúc giao dịch trong năm nay và khoảng cuối tháng 11  sẽ chính thức công bố giá sàn.

Tin mới lên