Xe

Sẽ 'bêu tên' doanh nghiệp, cá nhân trục lợi từ xe biếu tặng

Liên quan loạt bài Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng, Tổng cục Thuế vừa có yêu cầu các cục thuế tỉnh, thành phố, cục thuế doanh nghiệp lớn rà soát toàn bộ các tổ chức, cá nhân nhập khẩu (NK), tạm NK, chuyển nhượng ô tô biếu tặng trên địa bàn để quản lý thuế; đồng thời, thanh kiểm tra, xử lý, truy thu thuế theo đúng quy định đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Sẽ 'bêu tên' doanh nghiệp, cá nhân trục lợi từ xe biếu tặng

Sẽ 'bêu tên' doanh nghiệp, cá nhân trục lợi từ xe biếu tặng

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục rà soát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xác định rõ số thuế không kê khai, nộp thiếu; đồng thời, định danh chi tiết các xe ô tô này, cập nhật kịp thời vào cơ sở dữ liệu trang thông tin điện tử của ngành thuế để công khai danh sách tổ chức, cá nhân không kê khai, nộp thuế, trốn thuế cùng toàn bộ hóa đơn, chứng từ đã phát hành (của các đối tượng này nhưng chưa hoặc không kê khai, nộp thuế).

Trên cơ sở đó, các đơn vị chuyển hồ sơ sang công an hoặc phối hợp với cơ quan chức năng liên quan để xử lý theo pháp luật. Tổng cục Thuế đề nghị các cục báo cáo định kỳ cho Cục Thanh tra – Kiểm tra thuế kết quả thực hiện hàng tháng vào ngày thứ 10 của tháng, sau tháng báo cáo.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Thông tư 143 (2015/TT-BTC) của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại có hiệu lực từ 26/10/2015. Ngay lập tức, xe biếu tặng ồ ạt nhập khẩu về Việt Nam năm 2016. 

Đáng chú ý, theo số liệu Tổng cục Hải quan công bố, năm 2017 có tới 987 xe biếu tặng nhập về. Nhưng số thuế thu về năm này (được cung cấp tại buổi họp báo ngày 25/5/2022) chỉ có 298 tỷ đồng.

Trao đổi với Tiền phong, đại diện Cục thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, việc rà soát lại trị giá của xe nhập khẩu theo diện quà biếu tặng (để tính thuế) được đơn vị này thực hiện thường xuyên, thậm chí có 2 công chức hải quan theo dõi sát hàng ngày. Nhờ đó, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2021 đến 1/3/2022, đơn vị này đã truy thu thêm 1.143 tỷ đồng tiền thuế sau khi các xe này thông quan (do trước đó các xe khai báo trị giá thấp bất thường). Tuy nhiên, theo vị này, việc rà soát trên mới chỉ thực hiện trong năm 2021. Còn những năm trước đó chưa thực hiện được.

Xem thêm: Vụ nhập siêu xe biếu tặng: Rà soát hồ sơ đã cấp phép nhập khẩu từ 2016 - 5/2022

 

Tin mới lên