Tài chính

Sẽ có các giải pháp tổng thể phát triển trái phiếu doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang xây dựng báo cáo về giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó đề xuất các giải pháp tổng thể từ hoàn thiện khung khổ pháp lý đến phát triển cơ sở nhà đầu tư, tổ chức thị trường, tăng cường quản lý, giám sát.

Sẽ có các giải pháp tổng thể phát triển trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ có các giải pháp tổng thể phát triển trái phiếu doanh nghiệp.

Đây là thông tin được Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết tại Hội thảo “Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam: Định giá trái phiếu và thị trường thứ cấp”, vừa tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Hội thảo này được tổ chức trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á cùng với sự hỗ trợ của Asian Bond online.

Phát biểu tại hội thảo, bà Phan Thị Thu Hiền - Vụ trưởng Vụ  Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính cho biết, trong những năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh, từng bước trở thành kênh huy động vốn quan trọng của các doanh nghiệp, góp phần giảm áp lực huy động vốn cho kênh tín dụng ngân hàng.

Đến cuối tháng 9/2019, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 9,91% GDP. Dự kiến, năm 2019 quy mô thị trường sẽ gấp 9,6 lần so với năm 2012, vượt mục tiêu đề ra đến năm 2020 tại Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. “Có được kết quả này là do khung khổ pháp lý về phát hành trái phiếu doanh nghiệp liên tục được đổi mới, hoàn thiện, cơ sở nhà đầu tư dần được đa dạng hóa, hạ tầng thị trường từng bước được hoàn thiện” – bà Phan Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, các doanh nghiệp có nhu cầu phát hành trái phiếu để mở rộng sản xuất kinh doanh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, theo bà Phan Thị Thu Hiền, quá trình phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua đã bộc lộ một số vấn đề như: Quy mô của thị trường nhỏ, phát hành trái phiếu chưa trở thành kênh huy động vốn chủ yếu của doanh nghiệp; thị trường thứ cấp chưa phát triển, thanh khoản sau khi phát hành thấp, tính công khai minh bạch còn hạn chế; thiếu tổ chức xếp hạng tín nhiệm; cơ sở nhà đầu tư còn mỏng, thiếu các nhà đầu tư dài hạn có tiềm lực tài chính mạnh...

Cùng với Nghị định 163/2018/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp đã được Chính phủ ban hành, để thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tại dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi cũng đã có những sửa đổi căn bản cả về phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ.

Bà Phan Thị Thu Hiền còn cho biết thêm, Bộ Tài chính đang xây dựng báo cáo các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó đề xuất các giải pháp tổng thể từ hoàn thiện khung khổ pháp lý đến phát triển cơ sở nhà đầu tư, tổ chức thị trường, tăng cường quản lý, giám sát. Theo đó, bên cạnh vấn đề về thị trường sơ cấp, vấn đề về cơ sở hạ tầng thị trường và phát triển thị trường thứ cấp đang là các nội dung được quan tâm.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Viện Nghiên cứu Nomura và Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và khuyến nghị cụ thể các giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam.

Xem thêm: 5 nhà đầu tư chi 1.500 tỷ đồng mua trái phiếu Masan Group

Tin mới lên