Tài chính quốc tế

Sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin?

(VNF) - Sau cuộc gặp gỡ đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump dường như đang hướng sự chú ý của mình đến một cuộc gặp thượng đỉnh khác với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin?

Sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Putin?

Moscow và Washington đang tìm kiếm khả năng gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo, theo các quan chức Mỹ và một phương tiện truyền thông của Nga.

"Tôi không nghĩ rằng có quyết định nào đã được đưa ra, hoặc các chi tiết đã được giải quyết, nhưng tôi tin cả hai bên đang tìm kiếm một cơ hội để cố gắng làm điều đó", Richard Hooker, trợ lý đặc biệt của Tổng thống và cũng là giám đốc cấp cao phụ trách khu vực châu Âu và Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói với trang tin tức TASS của Nga.

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng Moscow cũng đang thúc đẩy một cuộc họp giữa hai bên.

Một nguồn tin khác trong Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết tiến trình chuẩn bị cho một cuộc họp "đang được thực hiện" và một nguồn tin ngoại giao nói thêm rằng một cuộc họp có thể sẽ sớm xảy ra.

Mặc dù Tổng thống Trump và ông Putin đã gặp nhau bên lề diễn đàn toàn cầu, các cuộc thảo luận sơ bộ về hội nghị thượng đỉnh đã phần nào mở ra một phương hướng mới trong mối quan hệ phức tạp giữa hai nước.

Đầu tháng này, Tổng thống Putin nói rằng ông thường xuyên nói chuyện với ông Trump và họ đã gặp trực tiếp hai lần kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức - một lần tại một cuộc họp song phương chính thức ở Đức và một lần bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo tại Việt Nam.

Cả hai đã nói chuyện điện thoại tám lần kể từ khi Tổng thống Trump đảm nhiệm chức vụ tổng thống, tương đương với số lượng cuộc gọi điện thoại của Tổng thống Barack Obama với ông Putin trong hai năm cuối cùng tại vị.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Sergey Kisylak - đại sứ Nga tại Mỹ vào thời điểm đó. Phương tiện truyền thông Nga đã đăng tải hình ảnh về cuộc họp tại Phòng Bầu dục.

Mặc dù các quan chức Mỹ đã liên lạc với các quan chức Nga, một nguồn tin thân cận với chính quyền Nga cho biết, và Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần tuyên bố mong muốn làm việc chặt chẽ hơn với Nga, các quan chức hàng đầu vẫn duy trì thái độ hoài nghi về một cuộc gặp thượng đỉnh với Moscow. Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ vẫn liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới và trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn của Fox News vào ngày 3/6, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Jon Huntsman cho biết: "Nhà Trắng rõ ràng sẽ đưa ra một thông báo nhưng tôi nghĩ Tổng thống đã tuyên bố trước đó rằng ông ấy muốn hợp tác với Tổng thống Putin và giải quyết một số vấn đề giữa hai nước. Và đó là một điều tốt".

Tin mới lên