Tài chính

Sẽ cưỡng chế thuế đối với Công ty Uber thế nào?

(VNF) - Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2018, Tổng cục thuế cho biết sẽ tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo Chi cục thuế TP. HCM thực hiện cưỡng chế khoản thuế Uber vẫn đang nợ.

Sẽ cưỡng chế thuế đối với Công ty Uber thế nào?

Tổng cục thuế cho biết sẽ tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo Chi cục thuế TP. HCM thực hiện cưỡng chế khoản thuế Uber vẫn đang nợ.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của báo chí về giải pháp cưỡng chế thu thuế của Uber tại TP. HCM, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai cho hay hiện số tiền thuế truy thu đối với Công ty Uber Hà Lan (Công ty TNHH Uber B.V) là hơn 66 tỷ đồng nhưng đến ngày 31/12/2017, doanh nghiệp này mới thực hiện nộp thuế với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Cục Thuế TP. HCM cũng đã có quyết định gửi các ngân hàng tại Việt Nam đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền khách hàng có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam chuyển vào tài khoản của Công ty Uber để thực hiện cưỡng chế thuế. Tuy nhiên, Công ty Uber không mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

"Tổng cục Thuế đang rà soát lại và có hướng dẫn về cơ sở pháp lý đầy đủ, cụ thể, chắc chắn cho Cục Thuế TP. HCM để thực hiện theo quy định của pháp luật. Khi có thông tin tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí", Thứ trưởng Nguyễn Thị Mai cho hay.

Trước đó, Cục Thuế TP. HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V. Cụ thể, Uber bị phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Ngoài ra, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục thuế TP. HCM thanh tra công ty này. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6/2017.

Theo Chi cục Thuế TP. HCM, ngày 23/12 là thời hạn cuối cùng mà Uber phải nộp toàn bộ số tiền thuế nợ, nhưng đến nay Uber B.V vẫn nợ 53,3 tỷ đồng chưa nộp vào ngân sách.

Tin mới lên