Thị trường

Sẽ đón khách quốc tế tới Việt Nam bằng đường biển và đường bộ

(VNF) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến sẽ mở rộng phạm vi đón khách quốc tế tới Việt Nam bằng đường biển và đường bộ.

Sẽ đón khách quốc tế tới Việt Nam bằng đường biển và đường bộ

Sẽ đón khách quốc tế tới Việt Nam bằng đường biển và đường bộ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo sơ kết triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Theo đó, báo cáo của bộ này cho biết tính đến thời điểm báo cáo đã có 3/5 địa phương tổ chức đón khách quốc tế gồm Kiên Giang, Quảng Nam, Khánh Hòa. Trong khi đó, TP. Đà Nẵng và Quảng Ninh dự kiến tới tháng 1/2022 mới đón khách.

Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã có 8 doanh nghiệp được xét duyệt hồ sơ phương án đón và phục vụ khách theo chương trình thí điểm. Tính đến ngày 6/12, Việt Nam đã đón tổng cộng 1.179 vị khách quốc tế đến du lịch theo chương trình thí điểm hộ chiếu vắc xin. Trong đó, đón số lượng lớn nhất là tỉnh Khánh Hòa với 816 du khách; tỉnh Kiên Giang đón 204 khách và Quảng Nam đón được 159 khách.

Dự kiến từ nay đến hết năm, ngành du lịch sẽ đón thêm 11.000 khách tới Khánh Hòa và 3.500 khách tới Kiên Giang.

Qua giai đoạn 1 của chương trình thí điểm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận việc đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam được đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định, đảm bảo chất lượng dịch vụ cung ứng cho khách du lịch.

Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ hiện nay chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đang được áp dụng thông qua các chuyến bay thuê bao, đối với việc đón khách du lịch quốc tế thông qua đường bộ và đường biển chưa có hướng dẫn.

Theo đánh giá của một số địa phương và doanh nghiệp khai thác khách du lịch tàu biển, việc đón khách du lịch quốc tế bằng đường biển rất có tiềm năng. Hiện nay đã có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tái khôi phục hoạt động du lịch đường biển, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp đón các du thuyền cập bến sau ảnh hưởng dịch Covid-19. Đặc biệt, các hãng tàu quốc tế đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án khai thác khách trong kỳ nghỉ đông cuối năm 2021. Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến sẽ mở rộng phạm vi đón khách sang bằng đường biển và đường bộ.

Sẽ triển khai đón khách quốc tế tại TP. HCM và tỉnh Bình Định trong giai đoạn 2

Mới đây, TP. HCM và tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm đón khách quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết trong giai đoạn 2 của lộ trình thí điểm, phạm vi đón khách sẽ bổ sung thêm 2 tỉnh, thành phố này hoặc 1 số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế.

Về thủ tục thị thực đối với khách du lịch quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp đón khách du lịch quốc tế phải gửi văn bản đề nghị xét duyệt nhân sự nước ngoài nhập cảnh đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được xem xét.

Điều đáng nói là chính sách này gây khó khăn để thu hút du khách quốc tế từ các thị trường trọng điểm trước đây đã quen được miễn thị thực như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga do du khách sẽ ngần ngại về thủ tục khi quyết định lựa chọn điểm đến.

Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khôi phục lại chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với du khách du lịch từ một số thị trường, chính sách đã có trước khi Việt Nam đóng cửa vào tháng 3/2020.

Cùng với đó, cho phép triển khai sớm giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, bắt đầu từ ngày 15/12; cho phép người Việt Nam học tập, sinh sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt Nam có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia tham gia chương trình thí điểm. Đồng thời, cho phép đón khách qua đường biển, đường bộ và các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Xem thêm: Quảng Ninh sẽ có khu đô thị du lịch biển 2.450ha tại Móng Cái

Tin mới lên