Xe

Sẽ giảm 100% lệ phí trước bạ cho ô tô điện chạy pin, phí thu vào nội đô cao nhất 100 nghìn đồng

(VNF) - Thu phí vào nội đô Hà Nội cao nhất 100.000 đồng, Bộ Tài chính đề xuất giảm 100% lệ phí trước bạ cho ô tô điện chạy pin trong 3 năm đầu, VinFast triển khai hệ thống trạm sạc điện tại Pháp,... là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Ô tô điện chạy pin sẽ được giảm 100% lệ phí trước bạ

Theo kết quả tổng hợp, tiếp thu các ý kiến góp ý về dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, Bộ Tài chính cho biết đã có 31 đơn vị  (11 bộ, ngành và 20 địa phương) có ý kiến đều nhất trí với dự án sửa đổi, bộ sung của Nghị định 140.

Theo đó, trên cở sở ý kiến tham gia, để góp phần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe ô tô điện chạy pin, đảm bảo cung ứng xe ô tô chạy pin cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời góp phần khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện chạy pin, Bộ Tài chính cho biết đã hoàn thiện tại dự thảo Nghị định phương án quy định mức lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày Nghị định có hiệu lực và bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chạy xăng, dầu cùng loại có cùng số chỗ ngồi trong vòng 2 năm tiếp theo.

Bên cạnh ô tô điện chạy pin, một số ý kiến khác cũng đề xuất nghiên cứu thêm đối tượng là xe hybrid, xe hybrid sạc ngoài thuần điện, xe điện sử dụng nhiên liệu hydro được hưởng chính sách khuyến khích theo từng mức độ và đảm bảo bình đẳng trong chính sách. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết không bổ sung ưu đãi lệ phí trước bạ cho dòng xe này.

Theo Bộ Tài chính, 2 loại xe hybrid và xe hybrid sạc ngoài vẫn di chuyển chủ yếu bằng động cơ đốt trong, song song tận dụng các lợi ích từ cụm truyền động điện gồm một mô tơ điện với pin. Theo đó, việc sử dụng 2 loại xe này vẫn gây ra ô nhiễm môi trường như các loại xe chạy bằng xăng khác.

Xem chi tiết tại đây.

Thu phí vào nội đô Hà Nội, cao nhất 100.000 đồng

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có báo cáo một số nội dung cơ bản của đề án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu một số khu vực nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Theo đó, đối tượng thu phí là các xe ôtô di chuyển từ bên ngoài vào trong khu vực thu phí có nguy cơ ùn tắc giao thông (trừ xe ưu tiên theo quy định).

Dự kiến phạm vi thu phí giới hạn bởi các đường Vành đai 3 – Cầu Thanh Trì – Pháp Vân – Mai Dịch – Phạm Văn Đồng - trục Tây Thăng Long – Võ Chí Công – Cầu Nhật Tân – Đường Hoàng Sa – Đường Trường Sa – Đường Lý Sơn – Đường Nguyễn Văn Linh và khép kín vào Vành đai 3.

Với vành đai thu phí như trên, dự kiến đặt trạm thu phí tại 68 vị trí và 87 trạm thu phí. Mức thu phí thấp nhất đủ bù đắp chi phí đầu tư và chi phí quản lý, vận hành khoảng 50.000 đồng.

Trong khi đó, mức thu hợp lý để có tác dụng điều chỉnh hành vi người điều khiển phương tiện dự kiến vào khoảng 100.000 đồng.

Mức phí cụ thể và các chính sách miễn giảm cho các đối tượng sẽ được UBND thành phố (trên cơ sở dự án đầu tư và phương án quản lý tài chính của sự án đầu tư được duyệt) trình HĐND TP xem xét tại kỳ họp trong năm 2024 trước khi thu phí.

Xem chi tiết tại đây. 

VinFast triển khai hệ thống trạm sạc điện tại Pháp

Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast và Tập đoàn điện lực Électricité de France (EDF) của Pháp vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc xây dựng, lắp đặt trạm sạc điện tại Pháp.

Theo thỏa thuận, VinFast sẽ hợp tác với EDF trong việc cung cấp các giải pháp mạng lưới trạm sạc công cộng, đồng thời thiết kế các ưu đãi đặc biệt dành riêng cho chủ sở hữu xe điện VinFast tại Pháp.

Trọng tâm của thỏa thuận nhằm thúc đẩy lắp đặt và vận hành mạng lưới trạm sạc công cộng và các dịch vụ liên quan tại nước này. 

Trước đó, VinFast cũng công bố sẽ tham dự triển lãm ô tô Los Angeles 2021 vào tháng 11/2021 tới đây, chính thức gia nhập vào thị trường Mỹ. Tại triển lãm, VinFast sẽ ra mắt hai mẫu SUV điện VF e35 và VF e36 thuộc phân khúc D và E tương ứng, dự kiến bắt đầu nhận đơn đặt hàng vào nửa đầu năm 2022. Các mẫu SUV điện này cũng sẽ được giới thiệu tại thị trường châu Âu vào nửa đầu năm 2022.

Xem chi tiết tại đây. 

Xem thêm: Toyota Raize giá bán hơn 520 triệu đồng, 'áp lực' đè nặng lên Kia Sonet

Tin mới lên