Tiêu điểm

Sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 5.000 người tại bệnh viện Bạch Mai

(VNF) - Gần 5.000 người bao gồm nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 5.000 người tại bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ cao trở thành “ổ dịch” Covid-19.

Chiều ngày 25/3, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả mọi người tại bệnh viện.

Sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 5.000 người tại bệnh viện Bạch Mai

Theo đó, những người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm bao gồm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm hoàn thành trước ngày 29/3.

Được biết, bệnh viện Bạch Mai hiện có gần 4.000 nhân viên y tế và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại viện.

Quyết định được Bộ Y tế đưa ra sau khi có 3 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Đó là các bệnh nhân thứ 86, 87 và bệnh nhân 113.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng.

Toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện như đang được cách ly tại nhà cũng như trong bệnh viện, đồng thời phải thực hiện khai báo sức khỏe online.

Bộ Y tế giao Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước khu vực bệnh viện. Dừng hoạt động các phòng khám tư nhân của y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày.

Đối với bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện cần phải giám sát chặt chẽ sức khỏe. Đồng thời bệnh viện bố trí khu cách ly điều trị riêng với những người nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm.

Đối với bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Khoa Thận nhân tạo, yêu cầu bệnh viện ưu tiên bố trí đơn nguyên riêng cho những bệnh nhân nghi ngờ, đảm bảo các giường bệnh cách nhau ít nhất 2 mét.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội chiều ngày 25/3, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Khả năng lây nhiễm Covid-19 hiện nay là rất lớn, không loại trừ những ngày tới sẽ có thêm nguồn lây nhiễm phát hiện ở cộng đồng, phát hiện ở Bệnh viện Bạch Mai”.

Cũng theo ông Chung, tính đến thời điệm hiện tại Bệnh viện Bạch Mai đã có ít nhất 5 trường hợp dương tính.

“Bệnh viện có nhiều tầng lớp như dưỡng lão, bệnh nhân nặng, đặc biệt là rất đông người qua lại do đó có nguy cơ cao trở thành “ổ dịch”. Chính vì vậy cần thông tin rộng rãi để người dân cảnh giác”, lãnh đạo thành phố Hà Nội cho hay.

Xem thêm: Hà Tĩnh phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

Tin mới lên