Thị trường

Sẽ miễn kiểm dịch nhiều động vật, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu

(VNF) - Theo Thông tư 06/2022, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu được miễn kiểm dịch.

Sẽ miễn kiểm dịch nhiều động vật, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu

Sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu được miễn kiểm dịch.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 06/2022 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư hướng dẫn việc kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản. Trong đó, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu được miễn kiểm dịch.

Cụ thể, Thông tư 06/2022 đã sửa đổi, bổ sung danh mục động vật, sản phẩm động vật thủy sản miễn kiểm dịch. Danh mục này gồm động vật, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu thuộc diện ngoại giao; sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu; sản phẩm động vật thủy sản làm hàng mẫu thử nghiệm; sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu để trưng bày hội chợ, triển lãm; sản phẩm động vật thủy sản làm thực phẩm xuất khẩu bị triệu hồi hoặc trả về.

Ngày 29/4, VASEP đã có công văn 24/2022 góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thuỷ sản.

Ngày 7/6, Cục Thú y đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến thẩm định dự thảo Thông tư sửa đổi này. Ngay sau đó, ngày 9/6, VASEP đã có Công văn kiến nghị Cục Thú y bổ sung vào dự thảo quy định kiểm dịch đối với hàng thủy sản chuyển mục đích sử dụng sang tiêu thụ nội địa có nguồn gốc nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu hoặc gia công xuất khẩu. Theo VASEP, đây là nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, việc bỏ quy định này góp phần đáp ứng yêu cầu về kiểm soát và quản lý Nhà nước hiện hành trong công tác kiểm tra thủy sản có nguồn gốc nhập khẩu.

Thêm nữa, việc chuyển sang loại hình kiểm dịch nào, thì doanh nghiệp cũng phải thực hiện đầy đủ quy trình khai báo, chịu kiểm tra theo quy định hiện hành của loại hình đó. Khi đó, cơ quan Thú y có đủ công cụ kiểm soát để đảm bảo các lô hàng thủy sản được chuyển loại hình nhập khẩu không gây mất an toàn thực phẩm và không có bằng chứng nào khẳng định là “tạo ra sự cạnh tranh không công bằng” với các lô hàng nhập khẩu khác, do đã được kiểm tra theo quy định để xác nhận lô hàng đảm bảo về an toàn thực phẩm.

Như vậy, sau gần 7 năm tồn tại, quy định về kiểm dịch bất cập này đã được rà soát, tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để gia công, sản xuất xuất khẩu, trong bối cảnh nguồn nguyên liệu trong nước không ổn định và thiếu hụt theo mùa vụ. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản của thị trường thế giới gia tăng.

Tin mới lên