Tiêu điểm

Sẽ niêm yết tên người nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ để giám sát

Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ lên danh sách và niêm yết danh tính người nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ để người dân có thể giám sát.

Tại hội nghị triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 ngày 27/4, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh các địa phương không ban hành thêm thủ tục hành chính, giấy tờ khác ngoài quy định, đồng thời không để doanh nghiệp tranh thủ thời gian này tìm cách ngừng hợp đồng, gây khó khăn cho người lao động.

Bên cạnh công tác giám sát triển khai, ông bày tỏ hi vọng các cấp chính quyền thể hiện tinh thần tự giác liêm chính, không để xảy ra tình trạng tiêu cực với gói an sinh dành cho người nghèo.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chỉ đạo tăng cường tính dân chủ để nhân dân tham gia giám sát công tác triển khai gói an sinh. Ảnh: Mattran.org.vn.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định vai trò giám sát của nhân dân, yêu cầu đảm bảo tính dân chủ để nhân dân phản ánh và được phản hồi nghiêm túc.

“Thực tế cho thấy nguyên nhân dẫn đến sai phạm thường là do cán bộ chưa làm hết trách nhiệm, chưa công tâm, khách quan, chưa nắm chắc hướng dẫn, quy định", ông nêu rõ.

Do đó, ông yêu cầu các địa phương lập danh sách đối tượng thụ hưởng chính sách rõ ràng từ tên tuổi, địa chỉ đến mức hỗ trợ, hình thức hỗ trợ và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại các địa điểm thuận lợi cho nhân dân theo dõi, giám sát.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý việc cung cấp số điện thoại và địa chỉ email từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện, xã để nhân dân trực tiếp phản ánh sai phạm, đồng thời trả lời thỏa đáng các kiến nghị của nhân dân.

Theo báo cáo của ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, thống kê sơ bộ đến nay có hơn 1,4 triệu đối tượng hưởng hỗ trợ trên địa bàn thủ đô, dự kiến kinh phí là 3.520 tỷ đồng.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết trên địa bàn có gần 700.000 người thuộc các đối tượng cần hỗ trợ, với kinh phí dự kiến gần 750 tỷ đồng.

Ngoài 50% kinh phí được Trung ương hỗ trợ, ông Bùi Đình Long cho rằng nguồn kinh phí còn lại rất lớn đối với ngân sách của tỉnh. Do đó, ông đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ thêm kinh phí, đồng thời có chính sách giải quyết việc làm, đặc biệt cho các đối tượng lao động trở về nước do dịch bệnh.

Tin mới lên