Đô thị

Sẽ phải chi 14,5 tỷ đồng mỗi năm để 'hỗ trợ vé tàu Cát Linh - Hà Đông'

(VNF) - Với mức giá vé bình quân toàn tuyến trên 10.000 đồng và ước diện ưu tiên chiếm khoảng 12% tổng số khách, Hà Nội dự kiến sẽ chi khoảng 14,5 tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ cho hành khách mua vé tàu điện Cát Linh - Hà Đông.

Sẽ phải chi 14,5 tỷ đồng mỗi năm để 'hỗ trợ vé tàu Cát Linh - Hà Đông'

Dự kiến đến cuối quý II/2019, tàu điện Cát Linh - Hà Đông mới có thể chở khách

UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về mức hỗ trợ giá vé tháng đối với người sử dụng vận tải hành khách công cộng trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Theo tờ trình này, UBND TP. Hà Nội dự kiến hỗ trợ 100% giá vé với người có công, người khuyết tật và trẻ em dưới 6 tuổi. Với học sinh, sinh viên, người lao động các khu công nghiệp, người cao tuổi, Hà Nội sẽ hỗ trợ 50% giá vé tháng. Với lao động tại các văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé theo hình thức tập thể, mức hỗ trợ dự kiến sẽ là 30% giá vé tháng.

TP. Hà Nội cũng đề xuất miễn phí 100% giá vé cho toàn bộ hành khách trong 15 ngày đầu khi tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu vận hành thương mại.

Theo tính toán của UBND TP. Hà Nội, với mức giá vé bình quân toàn tuyến trên 10.000 đồng (cự ly 5,3 km) và ước diện ưu tiên chiếm khoảng 12% tổng số khách, dự kiến mức chi hỗ trợ cho hành khách sử dụng tàu điện Cát Linh - Hà Đông gần 14,5 tỷ đồng mỗi năm.

Tờ trình này của UBND TP. Hà Nội đã được Ban Kinh tế - Ngân sách thuộc HĐND TP. Hà Nội thống nhất. Sáng mai (9/4), HĐND thành phố sẽ tổ chức kỳ họp bất thường để xem xét và thông qua tờ trình này của UBND TP. Hà Nội.

Về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông, đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt mới đây cho biết, tiến độ của dự án đã đạt 99%. Tuy vậy, trong tháng 4/2019, dự án vẫn chưa thể vận hành thương mại bởi một còn một số hạng mục liên quan đến vấn đề chạy tàu chưa hoàn thành. Dự kiến, ít nhất phải đến cuối quý II/2019 thì tàu điện Cát Linh - Hà Đông mới có thể chở khách.

Tin mới lên