Bất động sản

Sẽ thu hồi đất vàng 8 – 12 Lê Duẩn, xử lý cả cán bộ nhiệm kỳ trước

(VNF) - Tại cuộc họp kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2018, đại diện lãnh đạo TP. HCM cho biết sẽ kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan việc bán rẻ khu đất 8 - 12 Lê Duẩn, kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước.

Sẽ thu hồi đất vàng 8 – 12 Lê Duẩn, xử lý cả cán bộ nhiệm kỳ trước

Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND TP. HCM giao phụ trách việc thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất 8- 12 Lê Duẩn

Cụ thể, Chánh văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết sau khi có kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, thành phố đang triển khai kế hoạch giải quyết.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phụ trách việc thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất; Sở Nội vụ tham mưu kế hoạch tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan, kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước đã chỉ đạo, xử lý dự án chưa đúng pháp luật.

"Việc này thành phố sẽ làm công khai. Làm tới đâu thông tin cho báo chí tới đó chứ không có gì phải giấu giếm", ông Hoan khẳng định.

Khu đất gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có vị trí đắc địa bậc nhất tại trung tâm TP. HCM. Thời điểm năm 2007, lô đất do Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP. HCM (HMTC) quản lý và cho 4 công ty cổ phần thuê làm trụ sở gồm: Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Kim khí Thành phố, Hóa chất vật liệu điện thành phố và Vận tải xăng dầu (thuộc Bộ Công Thương). Bộ Công Thương cũng từng gửi công văn đề nghị UBND TP. HCM cho mua chỉ định lô đất nhưng không được chấp thuận. 

Tuy nhiên, khi thực hiện dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, thay vì cho đấu thầu, chọn doanh nghiệp có kinh nghiệm làm chủ đầu tư, thành phố lại chấp thuận phương án thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue và cho 4 công ty trên tham gia 50% cổ phần (chia đều mỗi công ty 12,5%), còn lại là của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà.

Ngay sau khi được UBND thành phố ưu tiên cho tham gia cổ phần, các doanh nghiệp của Bộ Công Thương đã cùng sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho một công ty tư nhân để kiếm lời. 

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm tại UBND TP. HCM, các sở ngành và doanh nghiệp liên quan. Số tiền 200 tỷ đồng mà các công ty của Bộ Công Thương kiếm được từ thương vụ này cũng bị đề nghị thu hồi.

Tin mới lên