Công nghệ

Sẽ xử nghiêm các kênh livestream, nhóm chat phát tán nội dung phản cảm, phạm pháp

(VNF) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) yêu cầu Sở TT&TT và công an các địa phương cần tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội.

Sẽ xử nghiêm các kênh livestream, nhóm chat phát tán nội dung phản cảm, phạm pháp

Nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Chiều 28/5, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội. 

Theo đó, Bộ TT&TT cho biết những năm gần đây, mạng xã hội đã phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dùng Internet trong nước sử dụng, đặc biệt là 2 nền tảng cung cấp xuyên biên giới Facebook và YouTube.

Bộ TT&TT nhận định sự phát triển của mạng xã hội đã có những tác động cả tiêu cực và tích cực đối với đời sống xã hội. Do đó, cơ quan này đã tăng cường công tác quản lý, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố nhằm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của người dùng.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo Sở TT&TT các địa phương xử lý nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội YouTube, Facebook vi phạm. Trong đó có các vụ việc đáng chú ý như xử phạt kênh YouTube Hoàng Anh - Timmy, kênh Hưng Blog, Hưng troll, kênh Thơ Nguyễn.

Bộ TT&TT cũng đã yêu cầu Google đóng nhiều kênh YouTube của người dùng trong nước có nội dung vi phạm pháp luật. 

Tuy vậy, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm (group chat)... để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Các nội dung này chủ yếu xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây ra sự búc xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Để kịp thời nắm bắt, có biện pháp chấn chỉnh hiện tượng này, tránh gây tác động xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là giới trẻ, Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở TT&TT và lực lương công an tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội.

Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị này cần chủ động xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm trên địa bàn. 

Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, Sở TT&TT và công an các tỉnh, thành phố cần phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Tin mới lên