Tài chính quốc tế

SEC tăng cường sự kiểm soát các vụ ICO, phong tỏa tài sản người sáng lập PlexCoin

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán và Thị trường chứng khoán Hoa Kì cho biết họ đã có được lệnh trừng phạt khẩn cấp để phong tỏa tài sản của những người đứng đằng sau đợt ICO đồng tiền ảo PlexCoin với lời hứa hẹn một cách sai lầm lợi nhuận gấp 13 lần khoản đầu tư ban đầu trong vòng chưa đầy một tháng.

SEC tăng cường sự kiểm soát các vụ ICO, phong tỏa tài sản người sáng lập PlexCoin

Ủy ban Chứng khoán và Thị trường chứng khoán Hoa Kì (SEC) đang ngày càng thắt chặt hoạt động ICO (initial coin offering – đợt gọi vốn phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu). 

Đầu tuần này, cơ quan này đã nhận được lệnh khẩn cấp của tòa án, phong tỏa tài sản của PlexCorps và hai cá nhân - Dominic Lacroix, giám đốc PlexCorps, cùng vợ là Sabrina Paradis-Royer nhằm ngăn chặn gian lận ICO.

PlexCorps, một công ty startup có trụ sở tại Canada, thu được một khoản vốn 15 triệu USD từ hàng ngàn nhà đầu tư kể từ tháng 8 bằng cách bán chứng khoán gọi là PlexCoin trên internet và hứa ​​hẹn một khoản lợi nhuận cao gấp 13 lần khoản đầu tư ban đầu trong vòng chưa đầy một tháng, SEC cho biết trong bản phát hành.

PlexCorps đã có 10.350 lượt thích trên Facebook và bài đăng trên Facebook mới nhất của công ty này đã "khoe khoang" với "các thành viên thân mến" cách PlexCoin tăng 698,03% giá trị, đứng hàng đầu trên bảng xếp hạng CoinMarketCap. 

Tuy nhiên, sau khi PlexCorps bị SEC phong tỏa tài sản, giá trị của PlexCoin sụt giảm từ mức 73 cent xuống 5 cent cho một PlexCoin.

Hình ảnh quảng cáo của PlexCoin, với lời hứa hẹn mức lợi nhuận "không tưởng", cao gấp 13 lần khoản đầu tư ban đầu.

Ông Peter Van Valkenburgh, giám đốc nghiên cứu của Blockinvest Center Coin Center cho biết: "Có rất nhiều hoạt động chào bán gần như không khác gì hình thức lừa đảo kim tự tháp điển hình của Ponzi. Chúng tôi vui mừng khi thấy SEC đã cẩn thận sàng lọc đối với những ICO này, điều tra và chấm dứt các vụ mua bán hứa hẹn mức lợi nhuận quá cao để đảm bảo rằng các nhà đầu tư sẽ không mất tiền".

Việc phong tỏa tài sản của PlexCorps là nỗ lực mới nhất của SEC nhằm tăng cường sự giám sát của cơ quan này đối với ICO, một xu hướng gây quỹ đã trở nên phổ biến trong suốt mùa hè năm nay. 

Ước tính của ngành cho thấy các công ty startup đã thu được được hơn 3 tỷ USD trong năm nay bằng cách bán tiền ảo. Các đồng tiền ảo này cũng dựa trên công nghệ blockchain tương tự như bitcoin, với hứa hẹn sẽ mang lại cho nhà đầu tư giá trị lớn trong tương lai.

Sau sự kiện này, Ủy ban Chứng khoán và Thị trường chứng khoán Hoa Kì đã cảnh báo các nhà đầu tư không nên bỏ tiền vào các đợt ICO được quảng bá bởi những người nổi tiếng có khả năng là bất hợp pháp. Họ cũng công khai liệt kê các công ty có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo để lừa đảo các nhà đầu tư.

Ông William Mougayar, Trưởng ban tổ chức hội nghị thượng đỉnh Token Summit tại New York và San Francisco, nói rằng hành động kịp thời này của SEC như là một tuyên bố họ sẽ không nhân nhượng với các hành vi lạm dụng và lừa đảo. Đó là một dấu hiệu tốt cho một thị trường minh bạch.

Tin mới lên