Nhân vật

Sếp bảo hiểm AIA sẽ trở thành Chủ tịch mới của ngân hàng HSBC

(VNF) - Tập đoàn HSBC Holdings PLC đã chọn Giám đốc tập đoàn AIA, ông Mark Tucker làm Chủ tịch Hội đồng quản trị mới. Đây là quyết định gây bất ngờ của ngân hàng lớn nhất châu Âu khi thuê một người bên ngoài tổ chức về quản lý toàn bộ hoạt động.

Sếp bảo hiểm AIA sẽ trở thành Chủ tịch mới của ngân hàng HSBC

Ông Mark Tucker làm Chủ tịch Hội đồng quản trị mới của HSBC

Ông Tucker, 59 tuổi, là Tổng giám đốc (CEO) của Tập đoàn bảo hiểm AIA và từng là người đứng đầu tập đoàn bảo hiểm Prudential. Theo thông báo từ HSBC, ông Tucker sẽ chính thức đảm nhiệm vị trí chủ tịch ngân hàng này từ 1/10 thay ông Douglas Flint.

Sự ra đi của ông Flint là bước đầu tiên để làm mới lại đội ngũ lãnh đạo của ngân hàng và đưa ra các mục tiêu tiếp theo. Ông Tucker sẽ dẫn dắt quá trình tìm kiếm người kế nhiệm Giám đốc điều hành HSBC Stuart Gulliver, người đã nói rằng sẽ ra đi một khi người kế nhiệm ông Flint về. Ngân hàng nói rằng quá trình sẽ hoàn tất vào năm 2018.

HSBC là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới với 235.000 nhân viên tại khoảng 70 quốc gia. HSBC đang tái cấu trúc để đáp ứng các quy định khắt khe hơn, bao gồm luật yêu cầu phải tách hoạt động kinh doanh bán lẻ ra khỏi ngân hàng đầu tư tại Anh và trong bối cảnh xảy ra nhiều sai phạm. Ngân hàng này hiện vẫn đang chịu sự giám sát của Bộ Tư pháp Mỹ sau khi giúp các tập đoàn buôn lậu ma túy ở Nam Mỹ rửa tiền, và đối mặt với tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, triển vọng trì trệ tại Anh hậu Brexit - hai khu vực quan trọng nhất của HSBC.

Với việc bổ nhiệm Tucker, HSBC sẽ có thêm một người điều hành với hơn hai thập kỷ kinh nghiệm tại châu Á để giúp ngân hàng hướng tới mục tiêu khu vực này. Ông Tucker là CEO của Prudential Corporation Asia từ năm 1994 đến 2003 và đảm nhiệm vị trí đứng đầu tại AIA từ năm 2010 trước khi AIA niêm yết cổ phiếu tháng 10 năm đó.

Ông Tucker được biết đến là một người thông minh và thận trọng, đã giúp AIA phát triển kể từ khi IPO. Cổ phiếu của AIA đã tăng hơn gấp đôi kể từ lần chào bán ra công chúng. 

Cùng với việc từ chức của AIA, ông Tucker cũng sẽ rút khỏi hội đồng quản trị Goldman Sachs Group Inc., HSBC cho biết. Ông sẽ nhận khoản lương hàng năm là 1,5 triệu bảng Anh (1,8 triệu đô la), trợ cấp và khoản tái định cư là 300.000 bảng Anh.

Chủ tịch vừa bãi nhiệm của HSBC là Flint năm nay 61 tuổi, sinh ra tại Scotland, gia nhập HSBC năm 1995 và trở thành giám đốc tài chính trong cùng năm đó. Ông Flint trở thành chủ tịch hội đồng quản trị HSBC năm 2010. CEO Gulliver của HSBC năm nay 57 tuổi, tốt nghiệp đại học Oxford danh tiếng, bắt đầu làm việc tại ngân hàng năm 1980 và là một nhân viên xuất sắc, trải qua nhiều vị trí trước khi trở thành CEO HSBC năm 2011.

Tin mới lên