Đô thị

Sếp Batdongsan.com.vn: Người mua nhà thay đổi ‘khẩu vị’, lượng tìm kiếm căn hộ mini tăng hơn 200%

(VNF) - Thông tin này được ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn đưa ra tại buổi công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản diễn ra hôm nay (8/7).

Sếp Batdongsan.com.vn: Người mua nhà thay đổi ‘khẩu vị’, lượng tìm kiếm căn hộ mini tăng hơn 200%

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Xu hướng tìm kiếm căn hộ mini tăng hơn 200%

Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho biết lượng tìm kiếm căn hộ mini trên kênh này (có diện tích dưới 45m2) tăng đột biết từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%.

“Nhu cầu tìm kiếm căn hộ mini gia tăng phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ muốn ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn”, ông Quốc Anh nói.

Theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục Thống kê năm 2019, tỷ lệ hộ gia đình 1 người đã tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng chính là một nhu cầu để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ studio và các căn hộ mini, diện tích nhỏ.

Theo ông Quốc Anh, xu hướng này phản ánh nhu cầu tìm kiếm căn hộ phù hợp với tiềm lực kinh tế và nếu quan tâm lớn như thế này thì nguồn cung sẽ có xu hướng đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, điều này đặt ra vấn đề về quy hoạch căn hộ mini. Nếu quy hoạch không tốt có thể hình thành nhiều khu ổ chuột, không đảm bảo. Thứ hai là vấn đề quản lý căn hộ mini, phải bảo đảm an toàn cháy nổ cũng như tránh tình trạng chung cư tự phát.

Sếp batdongsan.com.vn cho rằng căn hộ mini đã xuất hiện trên thị trường một thời gian, song việc thiết kế công năng, cấp sổ, vấn đề quy hoạch, quản lý… vẫn còn gặp nhiều vấn đề.

“Nếu chúng ta làm được những điều trên, tôi tin rằng nguồn cung căn hộ mini sẽ rất dồi dào”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư bền vững 

Theo báo cáo quý II/2020 của Batdongsan.com.vn, thị trường vàng và chứng khoán đang hồi phục. Nếu lấy thời điểm bắt đầu giãn cách xã hội làm mốc so sánh, cả hai thị trường đều có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trở lại.

Cụ thể, đến cuối tháng 4/2020, thời điểm kết thúc giãn cách xã hội, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán đạt 795 điểm, thoát xa mức đáy hồi cuối tháng 3 (663 điểm) sau đó đạt đỉnh 900 điểm vào đầu tháng 6 và tăng giảm không đáng kể cho đến nay. Hiện tại, chỉ số này đang dao động quanh mốc 820 điểm.

Trao đổi thêm về các kênh đầu tư trên thị trường hiện nay, ông Quốc Anh đánh giá đầu tư bất động sản vẫn là kênh bền vững, thậm chí vẫn có nhu cầu cao trong thời gian tới.

“Nhiều nhà đầu tư chứng khoán rút tiền ra và có thể sẽ chuyển hướng sang bất động sản, bởi họ không có nhiều sự lựa chọn trong bối cảnh thị trường vàng trồi sụt thất thường còn bất động sản có mức độ kỳ vọng tăng giá tốt hơn”, ông nói.

Nhận định 6 tháng tới, ông Quốc Anh cho rằng đây vẫn là giai đoạn có nhiều khó khăn nhưng giá bất động sản khó giảm sâu, chỉ dưới mức 5%. Trường hợp thị trường phục hồi tốt có thể đạt biên độ tăng giá từ 10-15% trong giai đoạn rất dài.

"Do đó nhà đầu tư bất động sản cần xác định đầu tư dài hạn để có biên độ tăng giá tốt hơn, còn trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh", ông lưu ý.

Theo ông Quốc Anh, trong số các kênh đầu tư thì hiện nay bất động vẫn là kênh hấp dẫn, còn thời gian tới bất động sản còn hấp dẫn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ.

Nếu Covid-19 quay trở lại một lần nữa, chắc chắn dòng tiền sẽ phải rút về từ các kênh đầu tư, nhà đầu tư quay lại dự trữ tiền mặt. Bởi vì trong mọi giai đoạn khủng hoảng, tiền mặt luôn là kênh an toàn nhất với tất cả mọi người. Ở kịch bản tốt, nếu dịch bệnh được kiểm soát, dòng tiền đầu tư sẽ sớm quay trở lại với thị trường.

"Nhìn chung, trong ngắn hạn, các kênh đầu tư không còn phù hợp cho những cơ hội lướt sóng ăn ngay", sếp batdongsan.com.vn khẳng định và lưu ý các nhà đầu tư cần thích nghi với giai đoạn bình thường mới và kiên nhẫn chờ đợi, không sốt ruột xuống tiền với các tài sản chưa được đánh giá hoặc khảo sát kỹ lưỡng.

Tin mới lên