Công nghệ

Sếp BKAV: 'Công nghệ chụp ảnh của Bphone giờ là tiêu chuẩn của hầu hết smartphone'

(VNF) - Bày tỏ niềm tự hào về sự sáng tạo của đội ngũ kỹ sư Việt Nam, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho rằng công nghệ chụp ảnh macro bằng công nghệ nhiếp ảnh điện toán của Bphone giờ là tiêu chuẩn của hầu hết smartphone trên thế giới.

Sếp BKAV: 'Công nghệ chụp ảnh của Bphone giờ là tiêu chuẩn của hầu hết smartphone'

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, ông Quảng tuyên bố: "Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới chính thức có tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước".

Phát ngôn này của ông Quảng sau đó đã gây nhiều tranh cãi trong giới công nghệ. Nhiều người dùng cho rằng trước Bphone thì các hãng điện thoại khác như iPhone, Samsung Sony hay Huewei cũng có thể chụp ảnh dưới nước.

Lý giải rõ hơn về phát ngôn này của mình, CEO Bkav cho biết nhận định về việc nhiều hãng điện thoại khác cũng có thể chụp ảnh dưới nước là không sai, ngay cả Bphone ra mắt năm 2017 cũng đã có khả năng này.

Tuy nhiên, ông Quảng cho rằng một sản phẩm điện thoại chính thức trang bị tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước một cách đầy đủ thì "chưa có thiết bị nào làm được".

"Khi điện thoại ngâm trong nước, cảm ứng màn hình sẽ không hoạt động nữa, nó sẽ bị loạn cảm ứng. Trong khi các thao tác với camera phần lớn là chạm trên màn hình. Một số hãng dùng phím bấm để thao tác, nhưng nó không đủ thay thế cho các tác vụ chạm màn hình", CEO Bkav lý giải.

Theo ông Quảng, với Bphone B86 thì hoàn toàn khác. Các kỹ sư của Bkav đã sáng tạo ra hệ thống điều khiển sử dụng chính camera trước, sau và cảm biến ánh sáng tiệm cận để có thể thay thế hoàn toàn các tác vụ chạm màn hình.

"Kết quả là Bphone có thể thực hiện mọi thao tác chụp ảnh, quay phim, chuyển đổi cam trước, cam sau một cách đầy đủ thoải mái ngay dưới nước. Điều này là không thể với các điện thoại khác", ông Quảng nhấn mạnh.

"Cha đẻ" Bphone cho biết với các điện thoại khác, người dừng sẽ thực hiện quay hay chụp, sau đó phải đưa máy lên khỏi mặt nước để chuyển chế độ hay chuyển đổi cam trước, sau. Thậm chí là phải tìm cách lau khô màn hình sau đó mới có thể thao tác. Như vậy khó có thể tạo ra những bức ảnh hay những clip quay dưới nước chất lượng.

Ông Quảng cũng cho biết thêm các kỹ sư của Bkav phải vượt qua thử thách về sự nhiễu động của cảm biến ánh sáng tiệm cận trong môi trường nước. Họ cũng phải vượt qua thử thách nhận diện hình ảnh từ camera trong môi trường nước có sự biến thiên liên tục để nhận biết mệnh lệnh từ người dùng. Ngoài ra để thực hiện tính năng này cả 2 camera trước và sau cũng phải kích hoạt đồng thời, điều này không mặc định có sẵn.

"Lý thuyết thì đơn giản nhưng sáng tạo và thực thi là điều không đơn giản. Tôi thực sự tự hào về sự sáng tạo của đội ngũ kỹ sư Việt Nam. Chúng ta có quyền 'nổ' với thế giới, tại sao không?

"Chúng ta đã từng tiên phong trong thiết kế màn hình tràn đáy không tai thỏ, sau đó Sony và Google cũng làm tương tự. Chụp macro bằng công nghệ nhiếp ảnh điện toán của Bphone giờ là tiêu chuẩn của hầu hết smartphone trên thế giới", ông Quảng bày tỏ.

Ông Quảng cũng bày tỏ về viêc một số người sẽ chửi ngay khi bất kỳ người Việt Nam nào dám nói những điều to tát mang tầm quốc tế. Ông cho rằng đó là định kiến đã ăn sâu bám rễ và phải đánh bật nó khỏi mỗi con người Việt Nam, bởi chỉ như vậy mới có cơ hội cạnh tranh với thế giới, đưa Việt Nam trở nên hùng cường.

Tin mới lên