Thị trường

Sếp Grab: ‘Định danh Grab là công ty taxi là một bước lùi kiến tạo của Việt Nam’

(VNF) – Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, cho rằng "Định danh Grab là công ty taxi không chỉ phủ nhận nỗ lực của chính phủ, nỗ lực của Grab trong việc thuc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam mà còn là một bước lùi của Việt Nam trong quá trình kiến tạo, xây dựng một quốc gia khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0".

Sếp Grab: ‘Định danh Grab là công ty taxi là một bước lùi kiến tạo của Việt Nam’

Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam lên tiếng về phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Ngày 8/3, tại buổi họp về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ đưa Uber, Grab vào khuôn khổ như taxi để quản lý.

Ngay sau phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam bày tỏ: "Chúng tôi hết sức quan ngại về phát biểu mà Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đưa ra".

Giám đốc Grab Việt Nam thừa nhận việc xây dựng các khuôn khổ pháp lý đối với dịch vụ kết nối xe hợp đồng điện tử là một công việc phức tạp và đòi hỏi sự suy xét, tham vấn cẩn trọng giữa nhiều bên liên quan.

"Nhưng định danh Grab là công ty taxi không chỉ phủ nhận nỗ lực của chính phủ, nỗ lực của Grab trong việc thuc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam mà còn là một bước lùi của Việt Nam trong quá trình kiến tạo, xây dựng một quốc gia khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0", ông Jerry Lim nói.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Nguyễn Văn Thể muốn Uber, Grab như taxi để quản lý.

Ông Jerry Lim cũng nhấn mạnh chắc chắn các đối tác tài xế không bao giờ muốn quay lại cảnh phải mua lốt của hãng taxi, bị bó buộc về thời gian, bị khoán doanh thu và bị ép chia doanh số với hãng như đã từng chịu trước đây.

"Chúng tôi hi vọng Chính phủ Việt Nam có cách tiếp cận cởi mở và toàn diện khi hoạch định chính sách quản lý nền tảng công nghệ số mới để Việt Nam có thể bắt kịp cuộc đua toàn cầu hướng đến nền kinh tế kỹ thuật số. Cả khu vực Đông Nam Á đang dõi theo, các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài đang dõi theo động thái Chính phủ Việt Nam. Vì vậy, quyết định của Bộ Giao thông vận tải trong sự kiện này là rất quan trọng", giám đốc Grab Việt Nam nói.

Trước đó, tại buổi họp về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, ông Thể nhấn mạnh: "Sử dụng công nghệ để hoạt động dịch vụ tôi rất hoan nghênh, nhưng phải đảm bảo đúng pháp luật, trách nhiệm các bên, bảo vệ người sử dụng, nộp thuế đầy đủ… Còn nếu Uber, Grab không đáp ứng được yêu cầu thì rời khỏi Việt Nam. Nếu đạt được điều kiện trên mới cho Uber, Grab hoạt động".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị xây dựng dự thảo Nghị định nhằm đưa Uber, Grab vào khuôn khổ, không trốn thuế, chịu trách nhiệm trước pháp luận khi có sự cố về dịch vụ của mình.

Tin mới lên