Nhân vật

Sếp Samsung nói về 4 ‘nhân tố thành công’ đưa đến doanh thu hàng chục tỷ USD/năm

(VNF) - Ông Shim Won Hwan – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam mới đây chia sẻ về 4 “nhân tố thành công” khiến Samsung trở thành đơn vị có đóng góp lớn nhất trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam.

Sếp Samsung nói về 4 ‘nhân tố thành công’ đưa đến doanh thu hàng chục tỷ USD/năm

Ông Shim Won Hwan – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam

Bốn nhân tố mà ông Shim Won Hwan nói đến là “nhiệt huyết” của chính quyền địa phương, cơ sở hạ tầng, thuận lợi trong thu hút nguồn nhân lực và cuối cùng là môi trường xã hội ổn định.

Minh chứng cho những điều trên, ông Shim Won Hwan kể câu chuyện đầu tư vào Thái Nguyên của Samsung từ những năm 2013.

Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên được xây dựng năm 2013 và chính thức đi vào sản xuất năm 2014.

Bắt tay vào sản xuất được 4 năm, hiện nay quy mô nhân lực của Samsung Thái Nguyên đã “đạt tới 70.000 người, mục tiêu xuất khẩu năm nay là 22 tỷ USD”, theo ông Shim Won Hwan.

“Khi chúng tôi lựa chọn địa phương để đầu tư, chúng tôi đã phải cân nhắc rất nhiều tỉnh thành trong đó có tỉnh Thái Nguyên. Điểm khác biệt nhất của Thái Nguyên với các địa phương khác ở chỗ lãnh đạo chính quyền địa phương rất tích cực và nhiệt huyết”, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết.

Khi lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên “tiếp cận” nhà đầu tư Samsung thì “ông lớn” điện tử Hàn Quốc đã có 1 nhà máy đang hoạt động tại Bắc Ninh.

Ông Shim Won Hwan tiết lộ việc lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đến tận văn phòng của Samsung tại Bắc Ninh nhiều lần và bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư đã “thể hiện nhiệt huyết và tích cực đến nỗi chính tôi đã bị thuyết phục”.

Khi Samsung chính thức đầu tư tại Thái Nguyên thì cả 2 bên có cơ chế hợp tác rất tích cực. “Mỗi quý chúng tôi đều có cơ chế họp giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Samsung và các cán bộ phụ trách để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thảo luận phương án hợp tác”, ông Shim Won Hwan chia sẻ và cho biết cơ chế này vẫn được áp dụng đều đặn trong hơn 4 năm qua.

Nhân tố quan trọng thứ 2 chính là cơ sở hạ tầng của địa phương mà doanh nghiệp muốn đầu tư. “Tỉnh Thái Nguyên nằm cách sân bay Nội Bài chỉ 30 phút, Thái Nguyên và Hà Nội cũng được kết nối bởi tuyến cao tốc nên rất thuận tiện cho nhân viên đi làm cũng như vận tải, lưu chuyển”

“Ngoài ra cơ sở hạ tầng điện, nước cũng được cung cấp rất tốt nên tôi cho đây là những điều kiện thuận lợi mà Thái Nguyên có được hơn so với các địa phương khác”, ông Shin Won Hwan nhận xét.

Nhân tố then chốt thứ 3 chính là thuận lợi trong thu hút nguồn nhân lực – yếu tố sống còn đối với các doanh nghiệp.

Thái Nguyên là địa phương tập trung  7 trường đại học và cao đẳng nên vô cùng thuận lợi cho thu hút nhân lực chất lượng cao.

Cuối cùng chính là môi trường xã hội an toàn, ổn định. “Tôi được biết người dân Thái Nguyên ở xung quanh nhà máy luôn rất tốt và đối xử với nhân viên trẻ của chúng tôi như là con cháu của mình vậy. Tấm lòng của người dân Thái Nguyên như vậy chính là sự động viên và hỗ trợ lớn cho nhân viên chúng tôi yên tâm làm việc, tôi luôn luôn biết ơn người dân tỉnh vì điều đó”, ông Shin Won Han bày tỏ sự cảm kích với người dân địa phương.

Tổng giám đốc Samsung Thái Nguyên cho biết yếu tố cần cải thiện nhất chính là cơ chế.

“Chúng tôi rất mong khi chính quyền thực thi các luật, cơ chế hay thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp thì tạo điều kiện để doanh nghiệp có khả năng dự đoán được”, ông Shin Won Hwan thẳng thắn.

Theo ông Hwan, hiện nay doanh nghiệp gặp vướng mắc về luật pháp và thủ tục muốn “nhận được câu trả lời thì nhanh cũng phải mất 2-3 tháng, lâu thì có trường hợp hơn 2 năm”. Đây là rủi ro lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

“Đặc biệt, thị trường doanh nghiệp trên toàn cầu hiện nay đang biến đổi một cách nhanh chóng. Nếu các thủ tục pháp luật, cơ chế, hành chính mất nhiều thời gian, không đưa ra được quyết định cuối cùng sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị trở ngại rất lớn”, ông Shin Won Hwan nhấn mạnh.

Tin mới lên