Tài chính

Sếp SSI: 'Hành động để nâng hạng đã là rất hấp dẫn'

(VNF) - Sếp SSI nêu quan điểm "hành động để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường của Chính phủ đã rất hấp dẫn nhà đầu tư chứ không phải chỉ hấp dẫn khi thị trường đã được nâng hạng".

Sếp SSI: 'Hành động để nâng hạng đã là rất hấp dẫn'

Việc MSCI chưa nâng hạng cho thị trường chứng khoán Việt Nam đã làm nóng các diễn đàn về tài chính, chứng khoán Việt Nam trong tuần qua. Tuy nhiên, với góc nhìn của một nhà đầu tư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI lại có thái độ khá bình thản.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, trước việc Việt Nam chưa được MSCI đưa vào danh mục nâng hạng lên thị trường mới nổi theo công bố ngày 21/6, thì với hiện trạng như hiện tại "nếu được nâng hạng là không tốt". 

"Khi ấy giống như ta được đưa hàng hóa chất lượng không đạt tiêu chuẩn vào trong siêu thị yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao, người mua sẽ hào hứng tham gia lần đầu vì mới lạ nhưng khi phát hiện ra chất lượng sẽ không bao giờ quan tâm nữa", ông ví von.

Nhà đầu tư giàu kinh nghiệm này cũng cho rằng mục tiêu của chúng ta là được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong đợt xét lần tới bằng cách nhanh chóng cải thiện để đáp ứng đầy đủ những tiêu chí nâng hạng mà MSCI đã chỉ ra. 

Khi ấy, vị thế của thị trường chứng khoán Việt nam cũng như định mức tín nhiệm quốc gia sẽ được nâng cao, thuận lợi thu hút vốn đầu tư cả về lượng và chất, qua đó sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Còn việc không được nâng hạng lên thị trường mới nổi lần này thực chất không tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn vì nếu có được nâng hạng thì tỷ trọng của Việt Nam trong rổ mới nổi là quá nhỏ.

Trong khi đó, tỷ trọng của Việt Nam trong rổ cận biên lại tăng và câu chuyện Việt Nam được nhắc đến nhiều hơn khi vẫn là thị trường cận biên lần này.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh rằng mặc dù chưa được nâng hạng thị trường lần này không ảnh hưởng tiêu cực đến VnIndex hay giá cổ phiếu trong ngắn hạn, nhưng để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh và trở thành kênh huy động vốn trung và giải hạn chủ lực cho nền kinh tế con đường duy nhất là làm sao đáp ứng các tiêu chí để lần xét tới sẽ được nâng hạng thị trường mới nổi. 

"Không thể phát triển được nếu chúng ta nằm mãi ở thị trường cận biên thế này. Hành động để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường của Chính phủ đã rất hấp dẫn nhà đầu tư chứ không phải chỉ hấp dẫn khi thị trường đã được nâng hạng", ông viết.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, ngày 21/6 theo giờ Việt Nam, MSCI đã công bố đánh giá xếp hạng thị trường chứng khoán các nước. Danh sách các thị trường đang được MSCI xem xét nâng hạng tiềm năng lên thị trường mới nổi gồm có Saudi Arabia, Argentina. Ngoài ra, Nigeria cũng sẽ được xem xét nâng từ thị trường cận biên lên thị trường độc lập.

Như vậy, trong đợt công bố danh mục này, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chưa được đưa vào danh mục xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi và vẫn ở lại thị trường cận biên.

Trước diễn biến này, khá nhiều chuyên gia, nhà đầu tư đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình.

Đáng chú ý là theo ông Lê Hải Trà, Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), những phân tích, đòi hỏi của MSCI đối với thị trường Việt Nam "còn mang tính phiến diện và áp đặt".

Trong khi đó, ông Kevin Snowball, CEO kiêm Giám đốc Đầu tư tại PXP Vietnam Asset Management, cho rằng ít nhất là 2 năm nữa vì phải có ít nhất 1 năm trong danh sách theo dõi và nếu được vào MSCI EM thì sẽ mất thêm 1 năm nữa.

"Vì thế nếu nói rằng Việt Nam sẽ vào MSCI EM trong tháng 6/2018, chúng tôi không tin rằng việc này sẽ xảy ra nhanh đến thế. Thời điểm sớm nhất có thể là tháng 6/2019", lãnh đạo PXP Vietnam Asset Management nhận định.

Tin mới lên