Nhân vật

Sếp SSI: 'Làm nông nghiệp giờ dễ hơn làm chứng khoán 16 năm trước'

(VNF) - "Con đường xây dựng chứng khoán 16 năm trước còn khó hơn xây dựng nông sản bây giờ nhiều. Nếu ngày hôm nay không xới lên câu chuyện làm thế nào để có nông sản sạch, thì sẽ không bao giờ có nông sản sạch cả", ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Sài Gòn chia sẻ.

Sếp SSI: 'Làm nông nghiệp giờ dễ hơn làm chứng khoán 16 năm trước'

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT SSI, Chủ tịch HĐQT PAN Group

Tại cuộc tọa đàm "Đường ra cho nông sản sạch", ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, Chủ tịch HĐQT PAN Group cho biết câu chuyện xây dựng con đường cho nông sản sạch ngày hôm nay cũng như chuyện xây dựng thị trường chứng khoán 16 năm về trước.

"Tuy nhiên, con đường xây dựng chứng khoán 16 năm trước còn khó hơn xây dựng nông sản bây giờ nhiều vì hồi đấy không ai hiểu gì cả. Còn bây giờ, chuyện thực phẩm ai cũng biết và nếu ngày hôm nay chúng ta đưa ra câu chuyện này sẽ là cách để hướng mọi người đến", Chủ tịch The Pan Group nói.

Ông Hưng cho rằng: "Nếu ngày hôm nay không xới lên câu chuyện làm thế nào để có nông sản sạch, nếu chúng ta chỉ coi đó là việc của ai đấy, không phải việc của chúng ta thì sẽ không bao giờ có nông sản sạch cả". 

"Những gì chúng ta muốn xây ngày hôm nay thì 10 năm nữa, 15 năm nữa sẽ có nhiều hơn rất nhiều để những nông sản không tốt, không an toàn sẽ ít dần đi. Ít đi không có nghĩa là không có nhưng ít nhất là sẽ ít bị ung thư hơn", ông Hưng chia sẻ.

Ngoài việc là ông chủ công ty chứng khoán SSI, ông Hưng còn có một quỹ đầu tư cho startup trong lĩnh vực nông nghiệp khoảng 100 tỷ đồng. Trong buổi toạ đàm, ông Hưng cũng vui mừng cho biết, cuối cùng quỹ startup của SSI cũng đã có "chốn" để giải ngân.

Theo đó, ngày 14/7 vừa qua, quỹ đầu tư vào các startup Việt Nam của Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) đã hoàn tất thỏa thuận đầu tư lần đầu tiên của quỹ. Startup được lựa chọn trong lần rót vốn này là Công ty cổ phần dịch vụ Thực phẩm sạch Hellomam do ông Dương Minh Việt làm Tổng giám đốc, một doanh nghiệp phân phối thực phẩm sạch tới người tiêu dùng.

"Việt Nam là một nước nông nghiệp, nếu làm một công ty nông nghiệp đầu tư đúng bài bản, tập hợp được đội ngũ tốt, có chiến lược đầu tư bài bản là một điều rất tốt. Bằng chứng là với 5 năm đầu tư và kết quả là kinh doanh rất tốt. Đó có thể là bằng chứng của việc đầu tư đúng. Người ta đầu tư nông nghiệp có thể bị lỗ còn tôi đến nay là lãi. Cách đầu tư của tôi là trong chuỗi giá trị, tôi đầu tư vào những gì tôi có thể kiểm soát trước".

Ông Hưng cũng cho rằng, thị trường chứng khoán dễ kiểm soát nhưng vẫn có những sản phẩm bị lừa. Con đường ra cho nông sản sạch là con đường xây dựng thương hiệu, xây dựng lòng tin.

Theo ông Hưng, một ngày nào đó, Việt Nam sẽ có những thương hiệu quốc gia về nông sản được bày bán ở nước ngoài, được công nhận chắc chắn sạch. 16 năm nữa vẫn có ngộ độc thực phẩm, có doanh nghiệp đi tù vì gây hoảng loạn thị trường nhưng có quy chuẩn quy phạm để lựa chọn chứ "không phải ú tim như bây giờ".

Ông Hưng cũng chia sẻ thêm, PAN Group chọn xuất khẩu sang Nhật trước vì chỉ khi làm với người Nhật, nhận thức về những vấn đề này mới đủ để xây dựng sản phẩm, mà bản thân những người chủ trương làm chuyện đó mới yên tâm rằng cũng đang thực hiện đúng quy trình đấy.

Cũng tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Khải, Thành viên HĐQT Công ty Thủy sản Bến Tre (ABT) cho biết  ABT là doanh nghiệp nuôi cá khép kín, tổ chức nuôi cá thịt và đánh bắt thu hoạch về sản xuất. Điều này không dễ tí nào, ví dụ như thị trường Nhật yêu cầu cá chỉ 700g, làm thế nào để nuôi đúng trọng lượng đấy là không dễ. Tại thị trường Nhật, việc kiểm tra các chỉ tiêu rất cao, họ giám định cả việc giết cá như thế nào...

"Áp lực của người tiêu dùng và ý thức của người tiêu dùng sẽ tạo áp lực cho các nhà sản xuất. Sản phẩm mà chúng tôi sản xuất được người tiêu dùng Nhật chấp nhận, chúng tôi bán cho các chuỗi nhà hàng của Nhật chứ không qua đại lý, đi thẳng đến người tiêu dùng", ông Khải cho biết.

Còn theo ông Dương Minh Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Thực phẩm sạch Hellomam, với việc sản xuất nông sản sạch thì việc minh bạch hóa hoạt động kinh doanh là quan trọng.  

"Tiêu chuẩn VietGap đã giảm so với GlobalGap nhưng gần đây có nhiều phóng sự cho thấy nhiều doanh nghiệp đã mua chứng chỉ VietGap, điều này gây hại cho những người làm Gap nghiêm chỉnh. Do vậy, chúng tôi phải tự kiểm định tại Chi cục Nông lâm thủy sản và chúng tôi có chứng chỉ đó. Nếu khách hàng không yên tâm, chúng tôi có thể đến tận nhà hoặc vùng khách hàng đi xét nghiệm thực phẩm. Chúng tôi cố gắng minh bạch hóa hoạt động kinh doanh của mình. Nếu thị trường minh bạch người tiêu dùng sẽ có lựa chọn", ông chủ Hellomam cho biết.

Tin mới lên