Diễn đàn VNF

Sếp SSI nêu ba lý do 'đầu tư cổ phiếu đầu ngành hơn gửi ngân hàng'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng nêu 3 lý do nên đầu tư cổ phiếu các công ty đầu ngành thay vì gửi tiết kiệm ở các ngân hàng thương mại.

Sếp SSI nêu ba lý do 'đầu tư cổ phiếu đầu ngành hơn gửi ngân hàng'

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề lựa chọn giữa đầu tư vào cổ phiếu đầu ngành và gửi tiết kiệm ngân hàng.

Theo doanh nhân này, đầu tư cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành ở Việt nam là lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại.

Để chứng minh, ông Hưng nêu ba lý do:

Thứ nhất, khoản tiền đầu tư được đảm bảo bằng số cổ phần tương ứng của doanh nghiệp đầu ngành và lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán độc lập, tài sản lưu ký tại đây không có rủi ro ngay cả khi công ty chứng khoán nơi mở tài khoản giao dịch phá sản. Trong khi nếu ngân hàng nơi mở tài khoản tiết kiệm phá sản người gửi tiền được nhận bảo hiểm tiền gửi tối đa 75 triệu đồng.

Thứ hai, mức tăng trưởng của các công ty đầu ngành phần lớn đều bền vững ở mức cao và giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này tăng trung bình hàng năm cũng cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi. Và thực sự hiệu quả của các ngân hàng đều dựa vào hiệu quả của các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thì các ngân hàng cũng không thể hiệu quả.

Thứ ba, thanh khoản cổ phiếu của các công ty đầu ngành rất tốt, dễ dàng chuyển thành tiền khi cần thiết. Cổ phiếu của những doanh nghiệp này còn là điểm trú ẩn hữu hiệu khi gặp những cơn bão lạm phát.

Tuy nhiên, doanh nhân nổi tiếng về chứng khoán cũng lưu ý rằng "nguyên tắc là như vậy nhưng phải lưu ý cổ phiếu nào và mức giá bao nhiêu khi đầu tư". 

"Các công ty chứng khoán đều dễ dàng tư vấn cho nhà đầu tư những danh mục an toàn và lợi nhuận trung bình hàng năm cao hơn nhiều lãi suất tiền gửi ngân hàng. Nhà đầu tư hãy coi thị trường chứng khoán là nơi giữ tiền tiết kiệm và tài sản thông qua nắm giữ cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành phát triển minh bạch và bền vững, vừa có lợi cho nhà đầu tư, có lợi cho doanh nghiệp và rất có lợi cho nền kinh tế. Tuy nhiên không nên vay tiền ngân hàng để đầu tư chứng khoán dài hạn vì nhà đầu tư cá nhân rất khó kiểm soát rủi ro dòng tiền khi vay", ông viết.

Ông Nguyễn Duy Hưng được xem là một trong số những nhà đầu tư thành công nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn bùng nổ của thị trường cuối thập kỷ trước.

Với kiến thức sâu sắc và kinh nghiệm thị trường dày dặn, các phát biểu của ông về các vấn đề kinh tế, tài chính thường được giới đầu tư đánh giá cao. SSI hiện cũng là công ty chứng khoán hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Năm 2017, SSI đặt kế hoạch đạt tổng doanh thu (bao gồm cả lợi nhuận từ công ty liên kết) là 2.108 tỷ đồng, kế hoạch tổng chi phí là 1.050 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 1.058 tỷ đồng.

Tin mới lên