Tiêu điểm

Sếp SSI: 'Nới lỏng chính sách tiền tệ là chưa hợp lý'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), người tự nhận mình là người "theo trường phái ưu tiên chất lượng tăng trưởng", nói việc nới lỏng chính sách tiền tệ để tăng trưởng lúc này là chưa hợp lý.

Sếp SSI: 'Nới lỏng chính sách tiền tệ là chưa hợp lý'

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI

Chia sẻ trên tài khoản facebook cá nhân, ông Hưng cho rằng thông tin tăng trưởng tín dụng quý I tăng mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây và Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017 là "tiếp tục duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng trưởng tín dụng".

"Những người theo trường phái ưu tiên chất lượng tăng trưởng (có cả tôi trong số này) nhìn nhận việc nới lỏng chính sách tiền tệ để tăng trưởng lúc này là chưa hợp lý, chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế và doanh nghiệp giống như rừng và những cây trồng trên đấy, tín dụng giống như phân bón", ông viết.

Doanh nhân nổi tiếng trong làng chứng khoán phân tích thêm một cách đầy ví von rằng "chỉ nên bón vừa phải để rễ cây phải tự tìm nguồn dinh dưỡng khác. Có như vậy bộ rễ mới phát triển cắm sâu trong lòng đất, lúc gặp mưa bão cây sẽ đứng vững và khu rừng không bị tàn phá". 

"Nếu bón nhiều cây sẽ chỉ phát triển cành hoa lá và không phát triển rễ, chỉ một cơn mưa bão sẽ bật toàn bộ gốc cây và khu rừng sẽ bị tàn phá, mặc dù lúc bón nhiều phân lá và hoa sẽ phát triển ngắn hạn rất rực rỡ", ông viết.

Tuy nhiên, sếp SSI cũng cho rằng với những người đầu tư chứng khoán bao gồm cá nhân ông thì đây là "thông tin rất tốt cho ngắn hạn". Lượng vốn lớn được bơm ra thị trường thông qua nới lỏng chính sách tín dụng sẽ giúp thị trường thanh khoản và nhiều cổ phiếu có cơ bản tốt sẽ được nâng lên một mức giá mới. 

"Với cá nhân tôi còn mâu thuẫn đến vậy hỏi làm sao trong xã hội không nhiều quan điểm. Nhưng nếu được chọn tôi chọn phát triển bền vững", ông kết luận.

Trước đó, tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 vừa diễn ra mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm 2017 đã đạt con số 5,76%, cao nhất trong vòng 8 năm qua.

So với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 là khoảng 18%, con số tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm đã hoàn thành 32% kế hoạch năm. Nói nôm na, trải qua 1/3 thời gian của năm 2017, tăng trưởng tín dụng đã đi được 1/3 chặng đường.

Và mới đây, tại Quốc hội, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đọc tờ trình của Chính phủ báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017 và các trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong những tháng tiếp theo.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo các bộ ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng cao hơn trong các quý còn lại, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% như Quốc hội đã đề ra.

Tin mới lên