M&A

Sếp Thaco chi 50 tỷ gom cổ phần công ty nông nghiệp của bầu Đức

Phó chủ tịch HĐQT Thaco Nguyễn Hùng Minh vừa mua vào 4 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông liên quan Thaco tại công ty của bầu Đức là 37%.

Ông Nguyễn Hùng Minh, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa thông báo mua thành công 4 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) trong thời gian từ 5/3 đến 11/3.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của ông Minh tại công ty nông nghiệp của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) tăng từ 1,6% lên 2%, tương ứng với 21,8 triệu cổ phần HAGL Agrico.

Theo dữ liệu giao dịch trên thị trường chứng khoán, trong ngày 5/3 đã có 2 triệu cổ phiếu HAGL Agrico được sang tay với phương thức thỏa thuận với giá trị 25 tỷ đồng. Ngày 11/3, thêm 2 triệu cổ HAGL Agrico được giao dịch thỏa thuận với giá trị 24,6 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền phó chủ tịch Thaco chi ra để gom thêm cổ phiếu công ty nông nghiệp của bầu Đức ước tính gần 50 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu của HAGL Agrico hiện được giao dịch ở mức 12.950 đồng/cổ phiếu.

Biến động giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu của HAGL Agrico 3 tháng qua. Ảnh: VnDirect.

Sau khi ông Minh tăng tỷ lệ sở hữu cá nhân tại HAGL Agrico, hiện nhóm cổ đông liên quan đến Thaco và tỷ phú Trần Bá Dương đã nắm 37% vốn của công ty nông nghiệp này.

Trong khi đó, tổng tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và công ty con Hưng Thắng Lợi tại HAGL Agrico là 49,2%.

Năm 2019, HAGL Agrico đạt doanh thu thuần 1.827 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước. Lỗ sau thuế là 2.325 tỷ đồng và là mức lỗ cao nhất của công ty từ trước đến nay.

Đầu tháng 1, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cho biết HAGL Agrico sẽ cân đối được dòng tiền, trả được các khoản nợ đến hạn, giảm lỗ đáng kể trong năm 2020. Năm nay, kế hoạch doanh thu xuất khẩu của HAGL Agrico là 400 triệu USD.

Tin mới lên