Diễn đàn VNF

Sếp Vietravel: 'Càng tạo thuận lợi càng dễ hút khách du lịch'

(VNF) - Đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, vấn đề quan tâm nhất lúc này là những chính sách khi mở cửa du lịch sẽ được thực thi như thế nào để không làm du khách ngần ngại khi quyết định du lịch đến Việt Nam mà vẫn bảo đảm về an toàn dịch bệnh. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, lãnh đạo Công ty Du lịch Vietravel cho rằng sẽ không có du khách nào bỏ thời gian và tiền bạc đi du lịch ở một quốc gia có nhiều điều kiện ràng buộc.

Sếp Vietravel: 'Càng tạo thuận lợi càng dễ hút khách du lịch'

Mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3/2022 được xem là yếu tố quan trọng để phục hồi du lịch cả hai chiều, bao gồm đón khách quốc tế vào Việt Nam và đưa khách Việt ra nước ngoài. Đây là tin vui đối với các doanh nghiệp lữ hành và ngành du lịch Việt Nam.

Thưa bà, quyết định mở cửa đường bay quốc tế và mở cửa du lịch chắc chắn là một tín hiệu đáng mừng, mang đến nhiều cơ hội phục hồi doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới?

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel: Quyết định mở cửa đường bay quốc tế đóng góp rất lớn vào việc khôi phục kinh tế. Hàng không luôn giữ vai trò tiên quyết trong việc mở cửa du lịch quốc tế, nhất là khi khách du lịch đi lại bằng đường hàng không chiếm tỷ trọng lớn.

Do đó, muốn mở cửa giao thương, du lịch thì hàng không phải đi đầu. Bên cạnh mở đường bay thì cần có thời gian và chính sách mở cửa du lịch quốc tế thông thoáng để góp phần hỗ trợ vực dậy ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Tôi cho rằng đây là điều cần thiết phải làm trong thời điểm hiện tại để kích cầu du lịch quốc tế. Hiện tại, các quốc gia trên thế giới đang “rốt ráo” tháo dỡ rào cản nhằm thu hút du khách quốc tế một cách nhanh nhất. Nhiều quốc gia đã dỡ bỏ việc cách ly, thậm chí bỏ việc test PCR trước khi nhập cảnh khi khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin như Sri Lanka, Abu Dhabi, Pháp, Hy Lạp, Ireland, Iceland, Lithuania…

Khi chúng ta đồng ý việc phát triển du lịch trở lại trong trạng thái bình thường mới thì những chính sách, đề xuất này sẽ có tác động rất tích cực, tạo thiện cảm cho du khách quốc tế đối với ngành du lịch Việt Nam. Đồng thời tôi cho rằng, trong việc trở lại lần này, chiến lược “nhanh thắng chậm” sẽ góp phần quyết định lớn trong việc cạnh tranh thị phần khách quốc tế so với các nước trong khu vực.

Với những tín hiệu khả quan của ngành du lịch trong những tháng đầu năm, liệu rằng, du lịch năm 2022 sẽ lấy lại “sức nóng”?

Chúng ta có thể thấy rằng du lịch giờ đây đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi người. Sau thời gian dài giãn cách và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hiện nay khi tình hình đã ổn định, độ phủ tiêm vắc xin mũi 3 đang dần được hoàn tất, lượng khách sau Tết tại thị trường nội địa, outbound (khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài) cũng đã tăng nhiệt. Ngoài ra nếu việc mở cửa du lịch quốc tế từ 15/3 được thuận lợi thì việc đón khách du lịch inbound (khách quốc tế về Việt Nam) sẽ khởi động từ tháng 4/2022.

Định hướng kế hoạch hoạt động kinh doanh trong năm 2022, bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch trong nước dành cho khách Việt Nam, tăng cường công tác tiếp thị thu hút khách quốc tế, Vietravel cũng sẽ từng bước khôi phục lại thị trường du lịch nước ngoài với kỳ vọng du lịch outbound sẽ khởi sắc vào giai đoạn hè 2022. Giờ đây du khách Việt có thể đặt tour đến Campuchia, Thái Lan, Dubai, Sri Lanka, Maldives, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Mỹ, châu Âu... tại Vietravel.

Sau khi mở bán, chúng tôi đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của du khách. Ngay cuối tháng 2/2022, Vietravel đã tổ chức đoàn charter 180 khách đi hành hương Ấn Độ, khởi hành từ Hà Nội, và đoàn khoảng 45 khách đi Dubai tham dự Expo 2020 Dubai khởi hành từ TP. HCM vào ngày 4/3. Đây là 2 đoàn khách outbound khởi hành đầu tiên của Vietravel trong năm 2022.

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel

Đứng trước cơ hội khai thác thị trường quốc tế đầy tiềm năng, Vietravel đã có sự chuẩn bị ra sao để vừa đảm bảo an toàn vừa hấp dẫn được du khách quốc tế?

Chính sách mở cửa đón khách quốc tế rõ ràng, thuận lợi cộng với việc làm tốt công tác xúc tiến, quảng bá sẽ thúc đẩy, tạo cơ hội cho lộ trình phục hồi du lịch Inbound trong thời gian tới.

Hiện tại, khối du lịch inbound của Công ty Vietravel đã tập trung vào việc phát động thị trường; lên kế hoạch quảng bá; kết nối với đối tác và văn phòng Vietravel tại Campuchia, Thái Lan, Singapore, Pháp, Mỹ… để giới thiệu sản phẩm, bán tour tuyến; xây dựng quy trình, quy chuẩn đón khách bảo đảm an toàn... cho khách. Nếu tình hình chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế thì chúng tôi có thể đón khách từ cuối tháng 4/2022.

Mặc dù hàng không đã mở cửa nhưng nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay vẫn còn nhiều thách thức liên quan đến các quy định khắt khe khi nhập cảnh, lệ phí cao, quy định test PCR… Để thúc đẩy và tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp du lịch, theo bà, Chính phủ và các ban bộ ngành cần có những chính sách cụ thể ra sao?

Yêu cầu khách du lịch không được rời nơi lưu trú trong vòng 72 giờ là quá bất tiện cho khách, vì như vậy thì mở cửa toàn bộ cũng không khác gì chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ trước giờ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Mục đích của du lịch là để du khách có được sự trải nghiệm thú vị, thỏa sức tham quan, mua sắm, tận hưởng dịch vụ và có cảm giác thoải mái, thư giãn… để tái tạo nguồn năng lượng tích cực.

Thiết nghĩ, không du khách nào bỏ thời gian và tiền bạc đi du lịch ở một quốc gia mà có nhiều điều kiện ràng buộc. Thay vào đó, họ sẽ chuyển hướng tìm hiểu và lựa chọn điểm đến ở các quốc gia tạo điều kiện thuận lợi cho du khách hơn. Chúng ta thấy các nước trong khu vực Đông Nam Á như Campuchia đã hoàn toàn mở cửa (khách du lịch đã tiêm vắc xin, chỉ cần test nhanh trước khi nhập cảnh), Philippines cũng hoàn toàn dỡ bỏ các rào cản nhập cảnh…

Như vậy, các nước trong khu vực đều đang gấp rút để mở cửa nhằm tăng khả năng cạnh tranh trong việc thu hút khách du lịch. Nếu Việt Nam tiếp tục thắt chặt thì nước ta sẽ bỏ lỡ cơ hội vàng trong quá trình thúc đẩy phục hồi ngành du lịch và cả ngành kinh kế.

Chúng tôi kiến nghị Chính phủ chấp nhận hình thức test PCR hoặc test nhanh trước khi nhập cảnh Việt Nam. Sau khi nhập cảnh, khách di chuyển về khách sạn hoặc nơi lưu trú và tiếp tục test nhanh, không được rời khỏi nơi cư trú trong vòng 24 giờ, đến khi có kết quả âm tính thì đi du lịch bình thường. Đây là kiến nghị không chỉ của Vietravel nói riêng mà các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam nói chung cũng rất mong muốn được đáp ứng.

 

Tin mới lên