Nhân vật

Sếp VinaCapital trải lòng về chiến lược đầu tư vào các công ty tư nhân

Trong một tuyên bố gần đây, trong vòng từ 16-18 tháng tới, Tập đoàn VinaCapital sẽ chuyển hướng chiến lược, tập trung đầu tư mạnh vào các công ty tư nhân.

Sếp VinaCapital trải lòng về chiến lược đầu tư vào các công ty tư nhân

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital

Trên thực tế, từ đầu năm 2016 đến nay, VinaCapital đã đầu tư gần 50 triệu USD vào một số công ty tư nhân. Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital vừa chia sẻ góc nhìn về câu chuyện đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.

- Ông đánh giá thế nào về chất lượng các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam? Một doanh nghiệp tư nhân phải đạt các yếu tố nào để VinaCapital xem xét rót vốn?

Ông Andy Ho: VinaCapital đã đi cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong 13 năm qua. Chúng tôi đã chứng kiến những bước tiến dài của các công ty tư nhân. Từ quan sát của VinaCapital, chúng tôi thấy doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam có khá nhiều thế mạnh.

Thứ nhất, các công ty rất nhạy bén, nhanh chóng nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ được ưa chuộng, giúp họ làm chủ một phân khúc nhất định để từ đó tạo dựng nền tảng trong kinh doanh.

Thứ hai, ở quy mô nhỏ và vừa, nhiều công ty được quản lý rất chặt chẽ và chủ doanh nghiệp biết cách giảm chi phí sản xuất, trong khi vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm để cạnh tranh tốt hơn, nâng cao hiệu quả lợi nhuận.

Thứ ba, chủ doanh nghiệp hiểu biết về văn hóa kinh doanh cũng như pháp luật Việt Nam, đưa công ty vượt qua các rào cản ban đầu để hoạt động thuận lợi cũng như có vị thế nhất định trên thị trường.

Nhưng phần lớn các công ty tư nhân của Việt Nam có quy mô nhỏ lẻ và khi họ muốn phát triển cao hơn thì sẽ gặp nhiều trở ngại, như các hạn chế về nguồn vốn và nhân lực quản lý cấp cao khiến doanh nghiệp khó mở rộng quy mô và tiếp cận phân khúc mới.

Nhìn chung, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phục vụ nhu cầu nội địa như y tế, thực phẩm và đồ uống… sẽ đem đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, trong đó có VinaCapital. Danh mục đầu tư tư nhân của VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) đã đạt hiệu quả cao với tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) hơn 20% trong 10 năm qua. Chúng tôi xem xét từng công ty, cả điểm mạnh và điểm yếu, đặc biệt chú trọng vào ban điều hành.

VinaCapital mong muốn hợp tác với các công ty đã chứng minh được hiệu quả kinh doanh, với ban điều hành đáng tin cậy, có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh khả thi và phải cam kết thực hiện thành công kế hoạch đó.

- Với các khoản đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân, VinaCapital kỳ vọng gì bên cạnh lợi nhuận?

Mục tiêu của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp Việt Nam giàu triển vọng phát triển lành mạnh và ngày càng tự tin hơn trong môi trường hội nhập. Họ phải thực sự bền bỉ và sáng tạo để đem lại các sản phẩm dịch vụ có chất lượng tốt nhất để phục vụ thị trường nội địa và nếu có thể sẽ dần hướng đến thị trường Đông Nam Á, từ đó có những đóng góp giá trị cho sự tăng trưởng vững mạnh của nền kinh tế.

Chúng tôi cũng mong muốn thông qua các doanh nghiệp để mang đến lợi ích cho cộng đồng địa phương, thấy rõ nhất là thông qua cơ hội việc làm cho người lao động. Trong năm 2016, chúng tôi công bố VOF đầu tư vào Bệnh viện quốc tế Thái Hòa và Công ty gỗ An Cường, cả hai đều có kế hoạch mở rộng quy mô trong những năm sắp tới, từ đó sẽ có thêm nhiều việc làm cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng… (với Thái Hòa) hay công nhân, kỹ thuật viên, nhân viên kinh doanh… (với An Cường) với đầy đủ phúc lợi cùng với cơ hội để học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn.

- Khi đầu tư, VinaCapital sẽ chọn những yếu tố chính nào để giúp doanh nghiệp phát triển. Và làm cách nào để khôi phục một doanh nghiệp tư nhân có tiềm năng nhưng đang kinh doanh chưa hiệu quả?

Mỗi doanh nghiệp là một câu chuyện riêng. Trong giai đoạn tìm hiểu, chúng tôi phải thực hiện rất nhiều khảo sát, nghiên cứu và thường xuyên gặp gỡ người lao động để chắc chắn rằng chúng tôi hiểu rõ mọi mặt về doanh nghiệp, giá trị của họ là gì, gặp khó khăn ở đâu mà hoạt động chưa xứng đáng với tiềm năng, VinaCapital có thể làm gì để giúp các công ty vượt qua các khó khăn đó…

Khi quyết định đầu tư, chúng tôi sẽ cùng ban điều hành công ty đưa ra một chiến lược cụ thể, phát huy các thế mạnh và dần dần cải thiện các điểm yếu với kinh nghiệm của VinaCapital hoặc tham vấn các tổ chức có chuyên môn trong lĩnh vực liên quan. Đi vào thực hiện chiến lược, ban lãnh đạo công ty phải đủ tâm huyết để triển khai các biện pháp có khi là khá mạnh tay. Nhưng không có nghĩa là chúng tôi gặp các xung đột về lợi ích quản trị, vì ngay từ đầu chúng tôi phải có niềm tin vào năng lực của những người lãnh đạo. Các điều chỉnh, nếu có, thường là đưa đúng người về vị trí mà họ làm tốt nhất, cũng như hỗ trợ đào tạo, cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân viên, hay tìm kiếm thêm nhân tài nếu cần. Ngoài ra, chúng tôi và ban điều hành công ty sẽ dần dần triển khai các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rủi ro, minh bạch hóa và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và lợi ích của cộng đồng. Tất nhiên trong suốt thời gian đầu tư, chúng tôi phải cử chuyên gia của VinaCapital đồng hành và hỗ trợ công ty khi cần thiết.

- VinaCapital có khi nào thấy bị "hớ" trong các khoản đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân, chẳng hạn, câu chuyện bỏ vốn vào Công ty cổ phần sữa quốc tế (IDP) và sau đó phát hiện họ lỗ rất nhiều so với thực tế?

Rủi ro là yếu tố không thể tránh khỏi khi đầu tư. Khoảng 20% các công ty trong danh mục đầu tư doanh nghiệp tư nhân của VOF không mang lại hiệu quả như kỳ vọng và phần này sẽ được bù đắp bởi các khoản đầu tư hiệu quả khác.

Đối với IDP, chúng tôi biết rõ về tình hình tài chính của doanh nghiệp từ giai đoạn khảo sát. Có thể trong thời gian đầu sau khi VinaCapital tham gia, bảng cân đối tài chính của họ không khả quan lắm, nhưng chúng tôi xem đây là thời gian cần thiết để ban điều hành thực hiện triệt để các thay đổi để quản lý tài chính chuyên nghiệp hơn. Chúng tôi tin rằng IDP hiện có nền tảng đủ mạnh để phát triển trong dài hạn, song hành cùng thị trường sữa đang tăng trưởng không ngừng tại Việt Nam.

Tin mới lên