Công nghệ

Sếp VNPT cam kết hỗ trợ startup, xem xét đầu tư nếu phù hợp

(VNF) - Đại diện VNPT nói việc hỗ trợ dự án khởi nghiệp không chỉ là đem tiền để tài trợ vốn ban đầu mà vấn đề quan trọng là VNPT muốn hướng đến việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp.

Sếp VNPT cam kết hỗ trợ startup, xem xét đầu tư nếu phù hợp

Ông Bùi Quốc Việt

Theo ICTNews, ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc công ty Phát triển Dịch vụ Truyền thông của VNPT, Thường trực Ban tổ chức Nhân tài đất Việt cho hay trong thời gian tới sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp - startup.

Theo ông Việt, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, với mục tiêu là sẽ làm hết sức để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo năm 2016 được xem là năm quốc gia khởi nghiệp.

"Với vị thế là một doanh nghiệp viễn thông - CNTT hàng đầu của đất nước, VNPT xác định vai trò và trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi trong cộng đồng. VNPT tin chắc rằng hỗ trợ khởi nghiệp không chỉ là việc làm của một mình VNPT mà cần có sự chung tay, góp sức của tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước", ông Việt nói.

Đại diện VNPT cũng cho rằng việc hỗ trợ dự án khởi nghiệp không chỉ là đem tiền để tài trợ vốn ban đầu, vấn đề quan trọng mà VNPT muốn hướng đến là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp. 

"Khi nói đến khởi nghiệp, vấn đề đầu tiên không phải là về vốn, mà quan trọng là quá trình quản trị doanh nghiệp, sự hiểu biết về thị trường, xác lập mô hình quản trị kinh doanh, khách hàng mục tiêu, tiềm năng thị trường...  VNPT sẽ đồng hành, hỗ trợ các startup về kinh nghiệm điều hành, tổ chức kinh doanh cũng như hoạt động truyền thông cho sản phẩm ở giai đoạn đầu kinh doanh. Mặt khác, đối với những sản phẩm thực sự phù hợp với định hướng phát triển của VNPT, tập đoàn sẽ xem xét đề đầu tư phát triển sản phẩm", ông nói.

Ông Việt cũng cho hay nhiều sản phẩm đoạt giải của cuộc thi Nhân tài Đất Việt trong những năm qua đã trở thành những công cụ hữu ích phục vụ cộng đồng.

"Cổng thông tin đào tạo trực tuyến" của AI Việt Nam là một ví dụ. Năm 2007, sản phẩm đã đoạt giải Nhất. Sau khi đoạt giải, nhóm tác giả đã ứng dụng sản phẩm của mình tại nhiều cơ quan, ban ngành lớn như Bộ Khoa học Công nghệ, VNPT, Bộ Giáo dục- Đào tạo… 

Một ví dụ khác là sản phẩm "Hệ thống số hoá tư duy con người" thuộc Nhóm tác giả MIMAS dành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 và đội CNC Mobile (giải Ba Nhân tài Đất Việt 2010) cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía Ban tổ chức. 

Một trong những sản phẩm CNTT đạt giải Nhất năm 2014 là "Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover" của nhóm tác giả ZooStudio. Phần mềm phát hành chính thức vào tháng 3/2011. Sau hơn 3 năm ra mắt, Money Lover đạt hơn 2 triệu lượt tải về trên toàn cầu, với trung bình hơn 210.000 máy đang dùng hàng tháng. Hiện thị trường sử dụng ứng dụng này nhiều nhất là Ý, Anh, Ấn Độ, Thái Lan, gần đây có Việt Nam, Mỹ... 

Gần đây nhất, sản phẩm VNPT His (Bệnh viện điện tử) đoạt giải Ba giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2015, mang tính cộng đồng cao. Hệ thống Bệnh viện điện tử VNPT His là thành quả nghiên cứu của nhóm gồm 4 thành viên thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin, VNPT Tiền Giang đã được triển khai rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. 

Với những tiện ích mang lại, Hệ thống Bệnh viện điện tử tại thời điểm đoạt giải được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2014. Từ đầu năm 2015 đến lúc đoạt giải, hệ thống này đã được nhiều đơn vị y tế tại các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Hưng Yên, Tây Ninh và Bình Phước ứng dụng. 

Tại thời điểm đoạt giải, hệ thống bệnh viện điện tử đã được áp dụng tại 166/166 trạm y tế xã trên toàn quốc có chức năng khám chữa bệnh BHYT.

Tin mới lên