Tài chính

SGI Capital: Giai đoạn thắt chặt tiền tệ mở ra cơ hội chọn cổ phiếu tốt với giá rẻ

(VNF) - Theo SGI Capital, sự suy giảm của thanh khoản và tiền đầu cơ trong giai đoạn thắt chặt tiền tệ như hiện nay sẽ dần mở ra cơ hội chọn cổ phiếu tốt với giá rẻ cho một chu kỳ đầu tư mới.

SGI Capital: Giai đoạn thắt chặt tiền tệ mở ra cơ hội chọn cổ phiếu tốt với giá rẻ

Giai đoạn tháng 9 và 10/2022 có thể là bài thử mạnh với thị trường chứng khoán Việt Nam, theo SGI Capital

Trong nhận định đưa ra mới đây, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGI Capital) cho hay kinh tế Việt Nam vẫn đang phục hồi dựa trên yếu tố nội tại khi sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, xuất nhập khẩu và cân đối ngân sách vẫn duy trì tích cực. Dự kiến quý III sẽ ghi nhận mức tăng trưởng rất mạnh khi so sánh với nền thấp của năm 2021.

"Tuy nhiên, chúng tôi đang quan sát các tác động tiêu cực từ bên ngoài như tỷ giá và nhu cầu suy giảm lên nền kinh tế và doanh nghiệp trong nước. Một số ngành xuất khẩu dựa nhiều vào nhu cầu thế giới do năng lực sản xuất trong nước lớn đã có suy giảm và ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu như dệt may, đồ gỗ, và thuỷ sản, và thép… Mặc dù vậy, nhìn tổng thể, Việt Nam cùng với một số nước ASEAN và Ấn Độ đang được đánh giá là những khu vực vững vàng và tiềm năng nhất trong bức tranh tăng trưởng toàn cầu. Đây cũng là các nước có thị trường chứng khoán tích cực nhất trong tháng 8", phía SGI Capital cho biết.

Về chính sách tiền tệ 4 tháng cuối năm, SGI Capital tiếp tục giữ quan điểm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thận trọng trong điều hành tín dụng và lãi suất với trọng tâm ổn định tỷ giá và lạm phát, bởi mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt và vượt kế hoạch.

Trong hai tháng vừa qua, NHNN vẫn tiếp tục sử dụng công cụ lãi suất và can thiệp trực tiếp nhằm điều hành tỷ giá linh hoạt, không tạo kỳ vọng cho giới đầu cơ. Áp lực tiếp theo là việc giảm bảng cân đối với tốc độ 95 tỷ USD/tháng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể khiến dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) đảo chiều tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, SGI Capital cho rằng giai đoạn áp lực tỷ giá và lãi suất căng thẳng và bất ngờ nhất có thể đang dần đi qua. NHNN sẽ có thêm dư địa điều hành từ cuối quý IV khi tốc độ thắt chặt tiền tệ chậm lại trên toàn cầu.

Theo quan điểm của công ty quản lý quỹ này, giai đoạn tháng 9 và 10/2022 có thể là bài thử mạnh với thị trường chứng khoán Việt Nam khi đối mặt với rủi ro đến từ thị trường tài chính toàn cầu khi FED tăng gấp 2 quy mô hút tiền, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh việc nới hạn mức (room) tín dụng được thực hiện thận trọng, lãi suất tiếp tục tăng và áp lực chốt lời của nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh.

Điểm lạc quan là định giá của thị trường Việt Nam đang ở vùng thấp, thường chỉ có trong các giai đoạn thị trường chiết khấu cho những rủi ro lớn. Trong khi đó, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp niêm yết không bị tác động quá tiêu cực bởi ngoại cảnh sẽ giúp dòng vốn dài hạn gia tăng mỗi khi thị tường có sự sụt giảm từ mức hiện nay.

"Sự suy giảm của thanh khoản và tiền đầu cơ trong giai đoạn thắt chặt tiền tệ như hiện nay sẽ dần mở ra cơ hội chọn cổ phiếu tốt với giá rẻ cho một chu kỳ đầu tư mới", SGI Capital khuyến nghị.

Tin mới lên