Nhân vật

'Shark' Bình: Khởi nghiệp từ tuổi 19, sở hữu NexTech Group và danh xưng ‘cá mập đanh đá’

(VNF) - "Shark" Bình là một trong những doanh nhân tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Ông hiện giữ chức chủ tịch HĐQT của NextTech Group - tập đoàn ѕở hữu nhiều thương hiệu ᴄông nghệ tên tuổi như mPoS, VIMO, Boxme, FaѕtGo… Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam, "shark" Bình gây ấn tượng bởi nhiều phát ngôn thẳng thắn, làm "dậy sóng" mạng xã hội.

'Shark' Bình: Khởi nghiệp từ tuổi 19, sở hữu NexTech Group và danh xưng ‘cá mập đanh đá’

Shark Nguyễn Hòa Bình

Con đường kinh doanh của "shark" Bình

"Shark" Bình có tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình, sinh năm 1981 tại Hà Nội.

Từ nhỏ, ông Bình đã có niềm đam mê với công nghệ. Vì thế, sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông đã theo học ngành công nghệ, trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngay khi còn là sinh viên, ông đã đạt được rất nhiều giải thưởng lớn trong cuộc thi công nghệ như Trí tuệ Việt Nam, Vifotec, Tài năng tin học trẻ… Ngoài ra, ông Bình còn có bằng thạc sỹ trường Đại học thành phố Osaka (Nhật Bản) về ngành tin học đô thị.

Năm 19 tuổi, shark Bình đã thành lập công ty riêng trên nền tảng Internet đầu tiên mang tên PeaceSoft với số vốn 2 triệu đồng. Đây là một trong những startup công nghệ đầu tiên của Việt Nam chuyên gia công phần mềm.

Năm 2003, ông Bình tham gia Net Booking, hội thảo lớn nhất dành cho giới kinh doanh châu Á. Tại đây, với vai trò là ông chủ của PeaceSoft (tiền thân của NextTech), ông Bình đã nắm bắt 5 phút quý giá và mời chào thành công nhiều nhà đầu tư.

Ông Bình khi bắt đầu khởi nghiệp

Sau 7 năm hoạt động, ông Bình đã quyết định chuyển PeaceSoft sang mô hình thương mại điện tử. Ông thành lập trang thương mại điện tử Chodientu.vn và trở thành đối tác của eBay - một tập đoàn lớn của Mỹ.

Tuy nhiên, thời kỳ “hưng thịnh” của PeaceSoft nhanh chóng qua đi khi Lazada, Shopee tấn công thị trường Việt Nam. Năm 2016, PeaceSoft tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn để tham gia vào điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 110 tỷ USD/năm. Ông Bình đổi tên PeaceSoft thành tập đoàn NextTech.

Từng được ví như “Alibaba của Việt Nam”, Tập đoàn NextTech từng được bầu chọn là 1 trong 10 công ty có ảnh hưởng đến sự phát triển Internet của Việt Nam. Cùng với đó, Chủ tịch NextTech cũng đã được nhận hơn 30 giải thưởng lớn về kinh doanh công nghệ.

Hiện nay, Tập đoàn NextTech có hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính là điện tử hóa thương mại, công nghệ tài chính và dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử. Mục tiêu tương lai của NextTech là trở thành tập đoàn điện tử hóa thương mại sáng tạo và lớn mạnh nhất Đông Nam Á.

Bên cạnh thành công kể trên, Tập đoàn NextTech còn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tên tuổi nhất hiện nay như: ứng dụng gọi xe thông minh FastGo, giải pháp thanh toán thẻ tín dụng trên di động mPOS, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, ví điện tử di động VIMO.vn...

Năm 2016, ông Bình đã quyết định đầu tư thêm dự án Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY. Đây là học viện đào tạo công nghệ chất lượng cho trẻ em đầu tiên ở Việt Nam.

Những phát ngôn ấn tượng tại Shark Tank Việt Nam

Năm 2019, ông Bình chính tham gia chương trình "Thương Vụ Bạc Tỷ - Shark Tank Việt Nam" ở mùa thứ 3 cùng với các doanh nhân: Phạm Thanh Hưng, Nguyễn Thanh Việt, Đỗ Thị Kim Liên… với vai trò là nhà đầu tư. Từ đó, ông được gọi là "shark" Bình.

Tại đây, Chủ tịch NextTech gây ấn tượng bởi nhiều phát ngôn thẳng thắn, làm "dậy sóng" mạng xã hội.

"Shark" Bình có nhiều phát ngôn thẳng thắn tại Shark Tank Việt Nam

Trước các startup lên truyền hình gọi vốn định giá "trên trời", "shark" Bình thường dùng những lời nhận xét gay gắt đáp trả như:

"Em đến đây để đùa shark à"?

"Dù em có định giá 250 triệu đồng thôi thì anh cũng không đầu tư. Lý do là các em đang làm một thứ vô nghĩa".

"Bọn em dùng rất nhiều thuật ngữ chém, tự định giá 100 tỷ đồng, có khi không phải người của trái đất này".

"Tụi em giống anh cách đây 20 năm, rất non và xanh".

"Shark Tank là một sân chơi chỉ nói về tiền thôi".

"Em phải tỉnh ra, đừng ngáo giá".

Mặc dù có nhiều phát ngôn nổi tiếng, gây tranh cãi nhưng "shark" Bình lại là "cá mập" có không ít những thương vụ đầu tư đình đám, ấn tượng trên Shark Tank Việt Nam.

Theo đó, mùa 3, ông cam kết đầu tư 33,2 tỷ đồng. Mùa 4, số tiền được tăng lên với hơn 37 tỷ đồng cùng 9 thương vụ thành công trên sóng truyền hình.

Thương vụ lớn nhất của "shark" Bình trong mùa 4 phải kể đến màn chốt deal "thần tốc" 500.000 USD giữa ông và CEO Coolmate - nền tảng mua sắm thời trang nam giới trực tuyến.

Bên cạnh đó, còn có thương vụ cam kết đầu tư số tiền hơn 9,2 tỷ đồng cho eLink Gate với sản phẩm công nghệ "made in Việt Nam" mà "shark" Bình đã hứa hẹn sẽ đưa lên Shark Tank Mỹ.

Ông Bình cho biết, trong Shark Tank mùa 3, ông đã có những phát ngôn như “ngáo giá”, “long mạch”... mong muốn giúp startup tìm ra những công thức để đi đến thành công. Đến mùa 4 thì có những câu như “tri kỷ”, “chân ái”, “bệ phóng”, “gió đông”... mong muốn trở thành người bạn đồng hành, giúp startup có thể tăng trưởng nhanh.

"Mùa 5 là thời gian tôi bước sang tuổi 41, một chặng mới trong kế hoạch cuộc đời. Sứ mệnh chính của tôi và NextTech bây giờ không chỉ là kinh doanh, kiếm tiền nữa mà phải để lại di sản cho cuộc đời. Điều này đồng nghĩa với việc khi lên Shark Tank, tôi có một hình ảnh mới là 'thầy giáo khởi nghiệp'. Tôi muốn đem lại kiến thức, giúp nhà khởi nghiệp né được thất bại trước khi nghĩ đến thành công. Vì vậy mà ở mùa 5, dù có quyết định đầu tư hay không, tôi cũng đều đưa ra những nhận định cá nhân sâu sắc nhất trong năng lực và khả năng của mình để chỉ ra các điểm mạnh, điểm yếu của nhà khởi nghiệp”, ông Bình chia sẻ.

Tin mới lên