Công nghệ

Shark Bình tiết lộ 'khẩu vị' trong Shark Tank mùa 4: Săn tìm startup nền tảng số

(VNF) - "Khẩu vị" của Shark Bình trong Shark Tank mùa 4 sẽ là 2 đối tượng, gồm: startup truyền thống biết sử dụng công nghệ, tối ưu hoạt động để tăng trưởng trên quy mô lớn và nhanh; startup công nghệ chuyển đổi số giải được bài toán về thị trường và bán hàng.

Shark Bình tiết lộ 'khẩu vị' trong Shark Tank mùa 4: Săn tìm startup nền tảng số

Hội đồng đầu tư của Shark Tank mùa 4.

Năm nay, Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 4 sẽ chính thức ra mắt khán giả truyền hình từ ngày 2/5/2021 với sự góp mặt của 7 nhà đầu tư.

Hội đồng đầu tư của Shark Tank mùa 4 sẽ có sự tham gia của Shark Phạm Thanh Hưng (Phó chủ tịch HĐQT Cen Group), Shark Đỗ Thị Kim Liên (nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN), Shark Nguyễn Hòa Bình (Chủ tịch Tập đoàn NextTech), Shark Nguyễn Xuân Phú (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse), Shark Nguyễn Thanh Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intracom Group) và Shark Louis Nguyễn (Chủ tịch HĐQT Quỹ đầu tư Saigon Asset Management).

Theo thống kê của ban tổ chức, chương trình thương vụ bạc tỷ đã có tổng cộng 133 startup lên sóng, trong đó 77 startup nhận được cam kết rót vốn với tổng số tiền cam kết đầu tư là 772 tỷ đồng, tương đương gần 33 triệu USD.

Bắt đầu từ mùa thứ 4, bên cạnh việc kết nối startup với các nhà đầu tư, Shark Tank Việt Nam sẽ tập trung mở rộng cơ hội cho các ý tưởng khởi nghiệp có mục tiêu phát triển sản phẩm trên nền tảng hệ sinh thái số.

Theo nhận định của giới chuyên gia, Covid-19 là động lực thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn giai đoạn 10 năm trước đó. Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây của NextTech thì cộng đồng doanh nghiệp vừa-nhỏ và siêu nhỏ (Micro-SME) tuy chiếm đến 96.7% số lượng, đóng góp 40% GDP và giải quyết 60% việc làm nhưng lại chưa được hưởng nhiều thành quả từ chuyển đổi số do ít kinh phí và bị phân mảnh khắp nơi trên toàn quốc.

Điều này dẫn đến sự thiếu tập trung phục vụ của đa phần các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số, vốn chú trọng nhiều hơn đến khối Chính phủ và doanh nghiệp vừa-lớn có ngân sách cao hơn và chỉ tập trung ở các thành phố lớn.

Chia sẻ tại lễ công bố Shark Tank mùa 4, Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech cho biết khảo sát của NextTech cho thấy, 91% người dùng nói rằng họ không hiểu và không biết gì về chuyển đổi số.

Các thông tin chuyển đổi số trên mạng thường vĩ mô, lý thuyết và khó hiểu. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang bị bỏ rơi lại phía sau do ít nhận được sự quan tâm của các nhà cung cấp giải pháp.

Theo ông Bình, mọi cuộc cách mạng muốn thành công phải đến từ cả 2 phía, do vậy chuyển đổi số phải là cuộc cách mạng rộng khắp, toàn dân. Cụ thể, đó là viêc sử dụng các công cụ công nghệ trong mọi mặt của đời sống, doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo ra sự thay đổi trong tư duy kinh doanh, từ dùng sức sang dùng công nghệ và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. 

"Đến năm 2030, 80% nghề nghiệp sẽ là nghề nghiệp mới hoặc đã bị biến đổi do chuyển đổi số. Do vậy, cần hướng tới mục tiêu chuyển đổi số toàn diện để không có ai bị bỏ lại phía sau. Điều này chỉ có thể thực hiện bằng cách bình dân hóa chuyển đổi số với sự ra đời của các nền tảng chuyển đổi số phục vụ cho nhu cầu đại chúng", Shark Bình nói.

Cũng theo ông Bình, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp đi trước là phải dìu dắt hỗ trợ lứa startup đi sau. Tại chương trình năm nay, Chủ tịch NextTech mong muốn trở thành tri kỷ và bệ phóng kết nối startup công nghệ Việt với hàng trăm nghìn doanh nghiệp và nhiều chục triệu khách hàng tại Việt Nam, rồi vươn ra khu vực Đông Nam Á thông qua hệ sinh thái kinh tế số Tập đoàn NextTech.

Theo tiết lộ của Shark Bình, năm nay, "khẩu vị" của ông là 2 đối tượng startup, gồm: startup truyền thống biết sử dụng công nghệ, tối ưu hoạt động để tăng trưởng trên quy mô lớn và nhanh; startup công nghệ chuyển đổi số giải được bài toán về thị trường và bán hàng.

Chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ mùa 4 công bố Tập đoàn NextTech là nhà tài trợ chính thức với mục tiêu hỗ trợ các startup công nghệ gọi vốn trong chương trình thúc đẩy chuyển đổi ssố cho hàng triệu doanh nghiệp vừa-nhỏ-siêu nhỏ (Micro-SME) yếu thế trên toàn quốc, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Tin mới lên