Nhân vật

'Shark' Đặng Hồng Anh tham gia HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

(VNF) - Ông Đặng Hồng Anh - con trai Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công Đặng Văn Thành, từng là nhà đầu tư ("shark") trong chương trình Shark Tank Việt Nam, vừa ứng cử làm Thành viên HĐQT độc lập của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

'Shark' Đặng Hồng Anh tham gia HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

'Shark' Đặng Hồng Anh tham gia HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Ảnh: Zing)

HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sắp trình cổ đông thông qua việc bầu cử 6 thành viên vào HĐQT nhiệm kỳ 2019 – 2024, gồm ông Lê Viết Hải, ông Trương Quang Nhật, ông Lê Quốc Duy, ông Phan Ngọc Thạnh, ông Park Seok Bae và ông Đặng Hồng Anh – Thành viên độc lập.

Ông Đặng Hồng Anh – con trai Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công Đặng Văn Thành được biết đến với nhiều câu chuyện về khởi nghiệp.

Ông Đặng Hồng Anh sinh ngày 10/3/1980. Khi ông Đặng Hồng Anh trưởng thành cũng là lúc ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Sacombank được biết đến là một trong những đại gia ngân hàng hàng đầu Việt Nam (1996-2011).

Thế nhưng, thiếu gia của gia đình ông Đặng Văn Thành không yên vị mà sớm bươn chải tích lũy kinh nghiệm thương trường.

Khi 18 tuổi, ông Đặng Hồng Anh đã tự mở một cửa hàng bánh canh với số vốn ban đầu vỏn vẹn 5 triệu đồng, tự mình thực hiện công việc của cả ông chủ và nhân viên, như bưng bê đồ ăn cho khách. Được biết, sau đó ông còn chuyển sang buôn bán cây cảnh, sắt thép.

22 tuổi, khi vừa tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh tại đại học Hùng Vương TP.Hồ Chí Minh, ông Đặng Hồng Anh bắt đầu làm việc tại Công ty Thành Thành Công của gia đình với cương vị Phó giám đốc (2002-2004).

Năm 2004, khi đang ở tuổi 24, ông Đặng Hồng Anh chuyển sang kinh doanh bất động sản, đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Ngoài ra, thời điểm đó, ông Đặng Hồng Anh cũng là thành viên Hội đồng quản trị của ngân hàng Sacombank.

Nếu cha của ông là ông Đặng Văn Thành để lại dấu ấn lớn trong lĩnh vực ngân hàng thì bản thân ông Đặng Hồng Anh cũng từng gây ấn tượng mạnh trên thương trường với Sacomreal.

Chỉ sau ít năm điều hành, ông Đặng Hồng Anh đã biến Sacomreal nhỏ bé với số vốn ban đầu 11 tỷ đồng lên tới 1.000 tỷ đồng lúc niêm yết. Như vậy, chỉ sau 6 năm thành lập, vốn điều lệ của Sacomreal đã tăng gần 91 lần.

Thậm chí, ở thời điểm chào sàn chứng khoán, Sacomreal được đánh giá là “một thế lực lớn” trong làng bất động sản, SCR được coi là cổ phiếu “khủng”.

Năm 2010, cái tên Đặng Hồng Anh lọt vào top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Ở thời điểm đó, ông chia sẻ thành công của mình là nhờ kế thừa và phát huy được truyền thống văn hóa gia đình. Hình ảnh của cha là ông Đặng Văn Thành luôn đứng vị trí số một, là người bạn lớn, người thầy, người truyền cảm hứng đối với Đặng Hồng Anh.

Ở tuổi 38, ông Đặng Hồng Anh đã có 20 năm kinh nghiệm thương trường. Thành công lớn nhưng cũng không ít lần ông phải nếm trái đắng.

Năm 2012 là lúc gia đình họ Đặng lao đao với Sacombank và chao đảo vì Sacomreal.

Khi đó, các đại án ngân hàng nổ ra, sau khi bầu Kiên và một loạt đại gia ngân hàng bị bắt, tin đồn hai cha con ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh phải vào tù cũng lan rộng.

Mặc dù tin bị bắt là giả nhưng sóng gió đến với nhà họ Đặng là thật. Đến lúc này, rắc rối với Sacombank mới thực sự nổ ra.

Cuối năm 2012, hai cha con ông Thành đã lần lượt rút khỏi Hội đồng quản trị Sacombank trước khi bị xiết nợ bằng cổ phiếu với giá trị lên tới gần 1.600 tỷ đồng. Kết quả là cái tên Đặng Văn Thành bị xóa khỏi danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Còn Đặng Hồng Anh rơi xuống vị trí 67.

Tình hình tại Sacomreal cũng không mấy khả qua khi thị trường bất động sản đóng băng. Những khoản lãi khủng được thay thế bằng các khoản lỗ.

Thế nhưng, sóng to gió cả chỉ càng giúp khẳng định bản lĩnh và năng lực lèo lái của người kinh doanh.

Sau một thời gian im lặng, hai cha con Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh lại tái xuất thương trường với một sức mạnh mới.

Cuối năm 2017, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) của gia đình ông Đặng Văn Thành đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Sacomreal lên 36%. Ngày 29/3 vừa qua, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) đã chính thức đổi tên thành TTC Land.

Năm 2018, TTC Land dự kiến sẽ tung ra thị trường gần 3.000 căn hộ, doanh thu mang về dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 300 tỷ đồng.

Không chỉ củng cố vị trí trong ngành bất động sản và mía đường, hai cha con ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh còn sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục, y tế…

Sau khi rời vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Sài gòn Thương Tín (Sacomreal/TTC Land), ông Đặng Hồng Anh hiện là chủ sở hữu của chuỗi phòng khám DHA Medic (Doctors-Healthcare-Assistance) thuộc Công ty Cổ phần Y Tế Việt Anh.

DHA Medic là mô hình xã hội hóa y tế được đầu tư và triển khai dựa trên chủ trương của Bộ Y tế về kế hoạch phát triển mô hình phòng khám Bác Sỹ Gia Đình tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020.

Đến năm 2025, DHA Medic đặt mục tiêu trở thành chuỗi phòng khám hiện đại, có độ phủ rộng nhất Việt Nam, phục vụ tốt đông đảo người dân trong công tác phòng và chữa bệnh ban đầu.

Chia sẻ về quãng đường khởi nghiệp của mình, Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành từng cho rằng mình là một “đột biến gen”, nhưng là một đột biến mạnh mẽ, có khả năng lan truyền tới đời con, đời cháu.

Có lẽ, ông Đặng Hồng Anh chính là người thừa hưởng trọn vẹn "gen doanh nhân" từ người cha của mình.

Tin mới lên