Nhân vật

‘Shark’ Việt: ‘Startup nào không tham thì hãy làm với tôi’

(VNF) - “Startup nào mà không tham thì hãy làm với tôi. Tôi không thích người tham, tôi thích những người biết điều”, ‘Shark’ Việt nói với VietnamFinance.

‘Shark’ Việt: ‘Startup nào không tham thì hãy làm với tôi’

Ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intracom

Ông Nguyễn Thanh ViệtChủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Intracom còn được biết đến là ‘shark’ Việt – nhà đầu tư góp mặt trong chương trình truyền hình thực tế về đầu tư và khởi nghiệp – Shark Tank Việt Nam.

‘Shark’ Việt gây chú ý với cộng đồng khởi nghiệp bởi những phát ngôn triết lý, khẩu vị đầu tư rủi ro khi quyết định rót tiền cho Hà Cảnh với dự án “Ngôi nhà ma” hay rót vốn hàng triệu USD cho dự án Nhiệt mặt trời của ông Nguyễn Văn Khoẻ.

“Tôi học được ở các startup hiện nay tính bay bổng. Có rất nhiều bạn đam mê làm, đã nhiều lần thất bại nhưng vẫn làm, cái đó tôi rất quý. Các bạn cũng kiên định đến cùng một mục tiêu. Thế hệ doanh nhân mới có góc nhìn cởi mở hơn, nhìn thẳng vào sự thật. Các bạn không e dè như thế hệ của tôi, đó là cái tôi phải học”, vị doanh nhân có hơn 30 lăn xả trên thương trường nói khiêm nhường.

‘Người kinh doanh quá chú trọng tiền bạc sẽ thất bại’

Ông Nguyễn Thanh Việt là người gốc Hương Sơn, Hà Tĩnh. Rời quê, ông đến Hà Nội theo học Khoa Công trình – Trường Đại học Thuỷ lợi. Tốt nghiệp đại học năm 1985, ‘shark’ Việt dành 16 năm để công tác tại công ty Sông Đà, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc rồi giám đốc công ty…

“Ra khỏi Sông Đà, tôi sang Tổng công ty Phát triển nhà. Và tôi thấy công ty mới không khác gì Sông Đà, cũng đều là doanh nghiệp nhà nước. Doanh nghiệp nhà nước là gì? Là cưỡi trên tờ giấy A4. Khi làm trong công ty nhà nước thì sự nghiệp nhiều khi không phụ thuộc vào năng lực của mình mà phụ thuộc vào cách cư xử của mình và chuyện lãnh đạo nhìn mình như thế nào. Nếu một ngày đẹp trời lãnh đạo nhìn mình xấu thì mình sẽ cưỡi tờ giấy A4 mà ra đi. Thế nên tôi nghĩ mình phải cổ phần hoá, cùng với anh em xây dựng, làm chủ một  doanh nghiệp”, ‘shark’ Việt nói về lý do khởi nghiệp của mình.

Năm 2002, ông Việt thành lập Công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), bắt đầu khởi nghiệp, “cưỡi trên chính năng lực của mình chứ không cưỡi trên tờ giấy A4; lời ăn, lỗ chịu”, “cá mập” Nguyễn Thanh Việt hài hước.

Đến nay, Intracom đã trở thành một tập đoàn kinh doanh theo hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản đến năng lượng sạch và  y tế… Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị ông đưa ra lời khuyên cho các bạn startup, ông nói: “Tôi không muốn trình bày quan điểm vì tôi nghĩ mình chưa làm được gì cả. Người quân tử muốn thuyết phục người khác, trước tiên mình phải làm được rồi mới nói”.

Doanh thu và lợi nhuận là 2 thứ mà tất cả các doanh nghiệp đều hướng tới. Thế nhưng, ‘shark’ Việt cho rằng “người kinh doanh quá chú trọng tiền bạc sẽ thất bại”.

“Người kinh doanh phải nhìn được bài toán tổng thể, tiền là quan trọng nhưng không phải tất cả trong kinh doanh”. Chính vì vậy, với doanh nghiệp của mình ông tâm niệm “tạo ra nhiều giá trị nhân văn để có nhiều bạn bè, đối tác” là mục tiêu quan trọng nhất.

‘Startup nào không tham hãy làm với tôi’

Trả lời câu hỏi của VietnamFinance: “Sau Shark Tank mùa 2, ông có tham gia đầu tư vào khởi nghiệp nữa không? Nếu có thì ông quan tâm đến lĩnh vực nào?”, ‘shark’ Việt nói ông sẽ đầu tư vào những startup trong các lĩnh vực thân thiện môi trường và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho cộng đồng.

Trong đầu tư khởi nghiệp, Chủ tịch Intracom trước tiên chú trọng đến “con người”.

“Startup nào không tham hãy làm với tôi. Tôi không thích người tham, tôi thích những người biết điều. Sợ nhất là những người  9 biết nhưng 1 thứ không biết là biết điều”.

“Shark” Việt cho rằng tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ trong nước hiện nay rất cao, đó là điều tốt, nhưng bên cạnh “trái tim nóng” thì những người khởi nghiệp cần có “cái đầu lạnh để xác định tuần tự các bước đi nhằm giảm thiểu rủi ro”.

Theo “shark” Việt, đầu tiên, các startup hãy nghĩ xem “Không có tiền thì có khởi nghiệp được không?” để tìm ra phương án hiệu quả, không cần quá nhiều tiền mà vẫn thành công bởi “nếu có nhiều tiền ai cũng khởi nghiệp được”, ông nói.

“Khó nhất của startup là có một góc nhìn toàn thể, bởi vì các bạn ấy chưa va chạm nhiều”, “shark” Việt nhận định.

Ông cũng nhắn nhủ những người trẻ trước khi quyết định khởi nghiệp hãy “nghĩ xem có thực sự cần khởi nghiệp không hay mình đi làm thuê để có trải nghiệm đã”.

Ông chủ Intracom cho rằng “không nhất thiết phải mở công ty mà đầu tư một mối quan hệ cho hoàn chỉnh cũng chính là đầu tư”.

Chính vì vậy, những người trẻ hãy trải qua nhiều vị trí trong công ty, kiên nhẫn “đi từ binh nhất, binh nhì lên tướng”, “shark” Việt ví von.

Tin mới lên