Nhân vật

Shark Vương ‘chơi chữ’ để nêu thông điệp về cái tôi trong kinh doanh

(VNF) - Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, doanh nhân Trần Anh Vương (Shark Vương) - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư BVG đã chia sẻ thông điệp rất ý nghĩa về cái tôi trong kinh doanh.

Shark Vương ‘chơi chữ’ để nêu thông điệp về cái tôi trong kinh doanh

Doanh nhân Trần Anh Vương

Cụ thể, Shark Vương viết:

“CÁI TÔI....

- Bỏ dấu ^ thì là Toi,

- Thêm dấu sắc là Tối,

- Thêm dấu huyền là Tồi,

- Thêm dấu nặng là Tội.

Bởi thế nên:

- Nếu ta không biết mình là ai thì Toi,

- Nếu ta không chịu hạ mình học hỏi thì Tối,

- Nếu ta không giúp người lúc khó khăn thì Tồi,

- Nếu ta không làm điều đúng đắn thì Tội lỗi.

Kiểu gì cũng phải quản lý thật tốt CÁI TÔI của mình rồi mọi sự tự khắc trở nên đơn giản hơn rất nhiều”.

Cùng với bài đăng, shark Vương chia sẻ thêm câu nói nổi tiếng của nhà bác học  Albert Einstein: “Cái tôi và sự hiểu biết tỉ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết càng nhiều thì cái tôi càng nhỏ. Hiểu biết càng ít thì cái tôi càng lớn”.

Câu nói này có thể hiểu, khi càng học hỏi và có càng nhiều kiến thức thì con người ta sẽ hiểu được là thế giới này bao la và hiểu biết của mình rất hạn hẹp. Học càng nhiều thì lại càng thấy mình nhỏ bé và càng phải học hỏi thêm, chỉ để nhận ra có rất nhiều người ngoài kia tài giỏi hơn mình. Chính vì lẽ đó mà người thường xuyên học hỏi và kiến thức càng rộng thì lại càng biết lắng nghe hơn. Bởi vì họ luôn hiểu không phải cái gì họ cũng biết, và cần phải biết lắng nghe để biết được nhiều hơn.

Thông điệp của Shark Vương

Trong từ điển, định nghĩa về cái “tôi” là sự tự nhận thức của một người về tư cách, nhân phẩm hoặc giá trị của chính mình, đặc biệt là để phân biệt mình với thế giới bên ngoài và các cá nhân khác.

Sống ở trên đời cần biết rõ mình là ai, hãnh diện với giá trị, nhân phẩm bản thân nhưng đồng thời cũng không được tự tôn quá mức dẫn đến tự mãn, kiêu căng.

Ở khía cạnh cộng đồng, doanh nghiệp, nếu người làm kinh doanh cố chấp, tự mãn, luôn chìm đắm trong cảm giác thành công của mình thì khi đó, cái tôi, cái bảo thủ của một cá nhân là chủ doanh nghiệp vô hình chung đã phình to thành cái tôi trong doanh nghiệp. Bởi mỗi quyết định của người đứng đầu có thể ảnh hưởng đến tương lai công ty và đời sống của nhiều người lao động.

Qua dòng trạng thái này, có lẽ doanh nhân Trần Anh Vương muốn gửi gắm đến tất cả mọi người, đặc biệt là cộng đồng doanh nhân hãy luôn phấn đấu học hỏi không ngừng; không bao giờ để cái tôi cá nhân lấn át dẫn đến những quyết định sai lầm. Các nhà lãnh đạo cần vượt lên chính mình, phấn đấu học hỏi không ngừng để tạo ra lợi nhuận trong kinh doanh nhưng đồng thời cũng đóng góp tích cực cho xã hội.

Ông Trần Anh Vương được biết đến nhiều khi tham gia chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ, kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư.

Ông từng là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sam Holdings trước khi thoái sạch vốn và từ nhiệm vào cuối tháng 8/2018. Ông hiện là Thành viên HĐQT nhiều doanh nghiệp như Tổng công ty Dược Việt Nam, Công ty Dược phẩm TW Codupha, Công ty Dược phẩm TW25...

Shark Vương cũng được xem là người đã có công mang chương trình Thương vụ bạc tỷ về Việt Nam, vì vậy ông đầu tư rất nhiều tâm huyết của mình vào chương trình. Ông cũng chính là một trong những nhà đầu tư có những thương vụ đầu tư khủng cho các startup tiềm năng.

Dưới đây là 10 startup được Shark Trần Anh Vương đầu tư trong chương trình:

Transfrom Studio – đầu tư 3.1 tỷ đồng cho 51 % cổ phần cùng Shark Linh
Dấm Thủy Tâm – đầu tư 4 tỷ đồng cho 36% cổ phần cùng Shark Phú
FarmTech – đầu tư 4.4 tỷ đồng cho 44% cổ phần cùng Shark Hưng
Emwear – đầu tư 2 tỷ đồng cho 25% cổ phần
Vườn rau nhà mình – đầu tư 2.5 tỷ đồng cho 51% cổ phần cùng Shark Linh
Power Rings – đầu tư 11 tỷ đồng lấy 5 USD trên mỗi sản phẩm bán được
Volunteer For Education – đầu tư 2.7 tỷ đồng cho 36% cổ phần cùng Shark Phú và Shark Thủy
SuperShip – đầu tư 3 tỷ đồng cho 20% cổ phần
Xe lăn đa năng – đầu tư 1 tỷ đồng cho 36% cổ phần với Shark Hưng và Shark Thủy
Umbala – đầu tư 260.000 USD cho 15% cổ phần cùng Shark Thủy.

Tin mới lên