Ngân hàng

SHB được thêm vào rổ danh mục của MSCI Frontier Market Index

(VNF) - Hôm nay (12/5), Tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã quyết định thêm cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index  - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF.

SHB được thêm vào rổ danh mục của MSCI Frontier Market Index

SHB được thêm vào rổ danh mục của MSCI Frontier Market Index

Chỉ số MSCI Frontier Market Index bao gồm 81 cổ phiếu thành phần được xem xét từ các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và trung bình từ 28 quốc gia trong thị trường cân biên – Frontier Market (FM).

Các cổ phiếu này chiếm khoảng 85% tổng giá trị vốn hóa thị trường đã điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng tại mỗi nước. Tại cuối ngày 30/04/2021, Việt Nam đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong chỉ số MSCI Frontier Markets Index với 31,78%, tăng từ mức 29,61% của 3 tháng trước.

Một số quỹ chủ động đang sử dụng MSCI Frontier Markets Index làm chỉ số tham chiếu có thể kể đến như quỹ Schroder ISF Frontier Markets Equity (431 triệu USD), Magna Umbrella Fund PLC - Magna New Frontiers Fund (362 triệu USD), Templeton Frontier Markets Fund (359 triệu USD), Barings ASEAN Frontiers Fund (330 triệu USD)…

Về phía SHB, đây là ngân hàng có vốn hóa lớn duy nhất còn trống "room" ngoại. Việc lọt vào chỉ số ngoại MSCI sẽ giúp SHB tăng khả năng thu hút dòng vốn ngoại, bởi các quỹ ETF sẽ tập trung mua bán chứng chỉ quỹ của họ dựa trên các cổ phiếu nằm trong những rổ chỉ số này.

Được biết, ĐHCĐ thường niên năm 2021 của SHB đã thông qua tờ trình về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại ngân hàng này. Theo đó, HĐQT SHB muốn giữ lại một phần tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài nhằm thu hút, tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược do ngân hàng này lựa chọn, do đó đề xuất với ĐHCĐ tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại SHB là không quá 20% vốn điều lệ, đồng thời, chốt tỷ lệ sở hữu nước ngoài của SHB tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam là 10% và được đại hội thông qua.

Tại đại hội, liên quan đến việc tìm kiếm đầu tư nước ngoài cho SHB, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết hiện chưa thể khẳng định sẽ chốt được cổ đông chiến lược trong năm nay. "Các cổ đông chiến lược nước ngoài vào SHB đương nhiên sẽ có điều kiện ràng buộc về năng lực, về thời hạn nắm giữ cổ phần, giá bán cũng sẽ không thể thấp hơn giá bình quân trên sàn trong một số lượng phiên nhất định", ông Hiển nói.

Về kế hoạch hoạt động kinh doanh, năm 2021, SHB đặt ra kế hoạch kinh doanh với 2 kịch bản lợi nhuận, trong đó xác định mục tiêu tăng trưởng ít nhất 78% trong năm 2021; kế hoạch chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5%…

SHB cho biết đã thực hiện chốt danh sách cổ đông vào ngày 7/5 và đang thực hiện thủ tục chia cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu theo quy định.

Bên cạnh đó, trong năm nay, SHB dự kiến tăng vốn từ việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền với tỷ lệ 100:28. Giá chào bán dự kiến 12.500 đồng/cổ phiếu – bằng một nửa giá hiện tại trên thị trường chứng khoán.

Vốn điều lệ của SHB sẽ tăng mạnh lên hơn 26.674 tỷ đồng theo kế hoạch đã đề ra trong năm 2021.

Tin mới lên