Tài chính quốc tế

Shell mua lại nhà sản xuất khí tự nhiên tái tạo lớn nhất châu Âu

(VNF) - “Gã khổng lồ” dầu khí Vương quốc Anh Shell mới đây thông báo sẽ mua lại Nature Energy Biogas, nhà sản xuất Khí tự nhiên có thể tái tạo (RNG) từ chất thải nông nghiệp, công nghiệp và hộ gia đình lớn nhất châu Âu.

Shell mua lại nhà sản xuất khí tự nhiên tái tạo lớn nhất châu Âu

Shell chi gần 2 tỷ USD mua lại nhà sản xuất RNG lớn nhất châu Âu.

Ngày 28/11, trên trang web chính thức của công ty, “gã khổng lồ” dầu mỏ thông báo Shell Petroleum NV, công ty con thuộc sở hữu 100% của Shell plc, đã đạt được thỏa thuận với Davidson Kempner Capital Management LP, Pioneer Point Partners và Sampension để mua 100% cổ phần của Nature Energy Biogas A/S (Nature Energy) với giá gần 2 tỷ USD.

Được thành lập vào năm 1979 và có trụ sở chính tại Đan Mạch, Nature Energy là nhà sản xuất Khí tự nhiên có thể tái tạo (RNG) từ chất thải nông nghiệp, công nghiệp và hộ gia đình.

Công ty hiện đang vận hành 14 nhà máy RNG tại Đan Mạch và Hà Lan, đồng thời sẽ xây dựng khoảng 30 dự án nhà máy mới tại châu Âu và Bắc Mỹ trong tương lai. Vào năm 2022, sản lượng RNG của công ty sẽ vào khoảng 6,5 triệu triệu đơn vị nhiệt Anh mỗi năm (tương đương khoảng 3.000 thùng dầu mỗi ngày).

Bằng cách mua cổ phần của Nature Energy, Shell sẽ sở hữu nhà sản xuất RNG lớn nhất ở châu Âu, danh mục đầu tư các nhà máy vận hành, nguồn cung cấp nguyên liệu và cơ sở hạ tầng liên quan, hệ thống các dự án tăng trưởng và chuyên môn nội bộ về thiết kế, xây dựng và vận hành công nghệ nhà máy RNG đổi mới và khác biệt.

Shell cho biết việc mua lại dự kiến ​​sẽ làm tăng thu nhập của Shell và mang lại lợi nhuận hai con số.

Giao dịch phải được phê duyệt theo quy định và dự kiến ​​​​sẽ kết thúc vào quý đầu tiên của năm 2023.

RNG là khí biomethane có nhiệt trị cao được chiết xuất từ ​​phân bón hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu qua đường ống. Nó được xử lý để có thể hoán đổi hoàn toàn với khí tự nhiên dựa trên nhiên liệu hóa thạch, nhưng với lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể.

Shell đã có các hoạt động sản xuất RNG ở Bắc Mỹ, bao gồm một địa điểm đang hoạt động và bốn địa điểm đang được xây dựng.

Giám đốc hạ nguồn của Shell, Hubert Vivino, cho biết việc mua lại Natural Resources sẽ hỗ trợ nền tảng sản xuất châu Âu và đường ống tăng trưởng cho dự án RNG của Shell. Shell sẽ sử dụng thương vụ mua lại này để xây dựng chuỗi giá trị RNG tích hợp trên toàn cầu.

Để đạt được mục tiêu đạt được lượng khí thải ròng bằng 0 trong kinh doanh năng lượng vào năm 2050, Shell đang đẩy nhanh việc bố trí kinh doanh carbon thấp.

Vào tháng 8 năm nay, Shell đã hoàn tất việc mua lại Sprng Energy của Ấn Độ với giá 1,55 tỷ USD. Công ty này cung cấp năng lượng mặt trời và năng lượng gió cho các công ty phân phối điện ở Ấn Độ, với công suất đỉnh khoảng 2,9 GW và 7,5 GWp cho các dự án năng lượng tái tạo đang được triển khai.

Shell đã tăng gấp ba hoạt động năng lượng tái tạo thông qua việc mua lại Sprng Energy.

Ngoài Shell, các ông lớn dầu mỏ khác cũng đang mở rộng kinh doanh nhiên liệu sinh học thông qua việc mua lại.

Hồi tháng 10, British Oil (bp) thông báo sẽ chi 4,1 tỷ USD để mua lại Archaea Energy, một công ty khí đốt tự nhiên tái tạo lớn nhất của Mỹ, lập kỷ lục mới về việc mua lại các công ty nhiên liệu tái tạo toàn cầu.

Nhiên liệu tái tạo là nhiên liệu được sản xuất từ ​​các nguồn tài nguyên tái tạo, bao gồm nhiên liệu sinh học và nhiên liệu hydro được đại diện bởi dầu diesel sinh học và khí sinh học.

Trước đó, vào tháng 2, Chevron đã thông báo sẽ mua lại Tập đoàn Năng lượng Tái tạo Mỹ (REG) với giá 3,15 tỷ USD. REG là nhà sản xuất dầu diesel sinh học lớn nhất tại Mỹ tính theo khối lượng và cũng sản xuất dầu diesel tái tạo.

Cả dầu diesel sinh học và dầu diesel tái tạo đều là nhiên liệu tái tạo và cả hai đều được sản xuất từ ​​sinh khối hoặc vật liệu có nguồn gốc từ sinh khối. Loại thứ nhất thường được trộn với dầu diesel theo tỷ lệ, trong khi loại thứ hai không cần trộn với dầu diesel.

Xem thêm >> ‘Ông lớn’ năng lượng Nga đầu tư 'khủng' lên tới 38 tỷ USD, ưu tiên sản xuất LNG

Tin mới lên