Tài chính quốc tế

Siemens đã chuyển cho Gazprom giấy phép sửa chữa tuabin của ‘Dòng chảy phương Bắc’

(VNF) - Tập đoàn Siemens Energy AG đã chuyển cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom giấy phép xuất khẩu do Canada cấp để sửa chữa, bảo dưỡng và vận chuyển tuabin cho đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” (Nord Stream), báo Kommersant của Nga cho hay.

Siemens đã chuyển cho Gazprom giấy phép sửa chữa tuabin của ‘Dòng chảy phương Bắc’

Siemens đã chuyển cho Gazprom giấy phép sửa chữa tuabin ‘Dòng chảy phương Bắc’.

Cụ thể, Siemens Energy đã gửi cho Gazprom giấy phép xuất khẩu do Canada cấp, cho phép công ty này sửa chữa, bảo dưỡng và vận chuyển cho đến cuối năm 2024 các tuabin cho trạm nén Portovaya, nơi bơm khí vào đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Cũng theo Kommersant, Gazprom sẽ phải thay đổi bộ hồ sơ cơ sở bàn giao thiết bị từ Montreal, Canada đến điểm đến cuối cùng ở Nga, để Siemens có thể nhập khẩu tuabin sang Nga.

Được biết, do trục trặc về giấy tờ nên tuabin đã bị nhỡ một chuyến phà đi từ Đức đến Helsinki vào ngày 23/7. Nếu các bên trao đổi giấy tờ thành công thì việc vận chuyển có thể diễn ra trong vài ngày tới, Kommersant cho hay.

Trước đó, Gazprom từng thông báo rằng họ đã nhiều lần yêu cầu Siemens cung cấp các tài liệu chính thức xác nhận Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã miễn trừ các chế độ trừng phạt hiện hành đối với việc trả lại cho Nga động cơ tuabin về trạm nén khí Portovaya sau khí được sửa chữa tại Canada.

Dòng chảy phương Bắc, tuyến đường cung cấp khí đốt chính của Gazprom tới châu Âu, đã hoạt động trở lại vào ngày 21/7 sau thời gian bảo trì định kỳ hàng năm theo lịch trình Từ giữa tháng 6, đường ống này chỉ hoạt động với 40% công suất.

Theo lý giải của Gazprom, do điều kiện chậm trễ giữa các kỳ đại tu tổ máy bơm khí và theo quy định hướng dẫn của Rostekhnadzor, từ ngày 16/6, Gazprom chỉ có thể sử dụng hai động cơ Siemens tại trạm bơm nén khí Portovaya. Khó khăn đặc biệt đã nảy sinh trong việc trả lại tuabin từ Canada, quốc gia đang áp đặt lệnh trừng phạt đối với Gazprom.

Tới ngày 10/7, Canada thông báo rằng họ được phép đưa động cơ ra khỏi đất nước. Ủy ban châu Âu tuyên bố việc trả lại tuabin không vi phạm biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga vì các biện pháp này không áp dụng cho thiết bị vận chuyển khí đốt.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố nếu các tuabin khí của Dòng chảy phương Bắc không được trả lại, Nga chỉ có thể bơm khoảng 30 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, thay vì 60 triệu m3 như ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm >> G7 muốn áp giá trần với dầu, Nga tuyên bố ‘không bán’

Tin mới lên