Tài chính

Siemens đầu tư trang trại điện gió 39 MW ở Ninh Thuận

VNF) - Công ty năng lượng tái tạo Siemens Gamesa (SGRE) của Tây Ban Nha sẽ lắp đặt và vận hành một trang trại điện gió 39 MW (megawat) tại khu vực Đầm Nại, Ninh Thuận.

Siemens đầu tư trang trại điện gió 39 MW ở Ninh Thuận

Thị trường năng lượng sạch ở Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài "nhòm ngó"

Trước SGRE, Công ty cổ phần TSV và Tập đoàn The Bule Circle đã khởi công một nhà máy điện gió tại khu vực Đầm Nại vào tháng 4/2017. Tổng vốn đầu tư của dự án là 15 triệu USD, công suất thực tế hơn 7,8 MW.

Trang trại điện gió Đầm Nại do SGRE đầu tư được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, SGRE đã lắp đặt và đưa vào hoạt động 3 tua bin.

Giai đoạn 2 vừa được kí kết hôm 4/4/2018. Dự kiến trong tháng 10, SGRE sẽ đưa vào hoạt động thêm 12 tua bin.

SGRE cho biết cũng sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động và dịch vụ bảo dưỡng của dự án trong 10 năm tới.

Ông Alvaro Bilbao, Giám đốc điều hành của Siemens Gamesa tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói về kế hoạch đầu tư tại Việt Nam: "Chúng tôi muốn trở thành đối tác được khách hàng ưa chuộng nhất trong việc phát triển các dự án điện gió".

Giá trị của thương vụ này không được tiết lộ. Tuy nhiên, thị trường năng lượng mới ở Việt Nam đang rất thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và một số "ông lớn" trong nước.

Ngày 3/4 vừa qua, Tập đoàn năng lượng Thái Lan Gulf Energy Development đã đầu tư 66 triệu USD vào dự án điện mặt trời tại Tây Ninh với công suất thiết kế 48 MW. Theo kế hoạch, dự án sẽ khởi công vào tháng 6 tới và hoạt động trong tháng 6/2019.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2018, Tập đoàn Thành Thành Công cũng đã kí kết hợp tác xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại Phong Điền với Tập đoàn Sharp (Nhật Bản), Công ty Sharp Solution Asia - SSSA (Thái Lan) và Công ty Cổ phần Xây dựng và Công nghiệp NSN. Đứng đầu liên danh này là Tập đoàn Sharp.

Dự án điện mặt trời tại Phong Điền của Thành Thành Công có thời gian phát điện dự kiến vào cuối quý III/2018, công suất đạt 35MW. Thành Thành Công dự kiến đến năm 2020, đầu tư 1 tỷ USD cho các dự án năng lượng mặt trời, tổng công suất các dự án này vào khoảng 1.000MW.

Đối với việc phát triển điện gió trong tương lai, theo Quy hoạch điện quốc gia điều chỉnh giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến năm 2030, tổng công suất mục tiêu là 800 MW vào năm 2020, 2.000 MG vào năm 2025 và đạt khoảng 6.000 MW vào năm 2030. 

Tin mới lên