Ngân hàng

'Siết' cho vay mua nhà trên 3 tỷ: Ngành ngân hàng muốn hướng chủ đầu tư làm nhà giá rẻ

(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho hay việc nâng hệ số rủi ro đối với các khoản vay tiêu dùng từ 3 tỷ trở lên là nhằm hướng các chủ đầu tư làm nhà giá rẻ hoặc nhà ở xã hội, bởi nguồn cung sản phẩm này đang rất thiếu, trong khi các chủ đầu tư "toàn xây nhà cao cấp, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng...".

'Siết' cho vay mua nhà trên 3 tỷ: Ngành ngân hàng muốn hướng chủ đầu tư làm nhà giá rẻ

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước)

Tại buổi họp báo chiều 13/6 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) đã có những chia sẻ thẳng thắn về quan điểm của ngành ngân hàng đối với vấn đề "siết" cho vay bất động sản thông qua các quy định mới trong dự thảo Thông tư 36 (sửa đổi).

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho hay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản là một trong những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn nhưng không có nghĩa là ngân hàng hạn chế cho vay. Để hạn chế rủi ro, các ngân hàng buộc phải tập trung xem xét chọn những dự án đầu tư có hiệu quả, chủ đầu tư đủ năng lực.

Theo thông tin từ ông Hùng, năm 2018, tổng tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản là 31,7%. Trong đó, dư nợ cho vay trực tiếp kinh doanh bất động sản (dư nợ đối với chủ đầu tư) có phần chững lại, nhưng lại đẩy mạnh dư nợ cho vay tiêu dùng phục vụ mua, sửa nhà ở (dư nợ đối với khách mua nhà).

"Có nghĩa là thúc đẩy nguồn tiêu thụ cho các chủ đầu tư, kể cả là ứng trước tiền cho chủ đầu tư thông qua việc ngân hàng bảo lãnh đối với nhà ở hình thành trong tương lai", ông Hùng nhấn mạnh.

Theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, mặc dù là tăng trưởng dư nợ cho vay đối với các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản không cao nhưng tốc độ tăng trưởng dư nợ của người dân mua bất động từ các chủ đầu tư lại tăng, hàm ý rằng ngành ngân hàng không hoàn toàn "siết" tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Liên quan việc nâng hệ số rủi ro gấp 3 lần đối với các khoản vay tiêu dùng từ 3 tỷ đồng trở lên, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết hiện thị trường bất động sản đang mất cân đối.

"Các chủ đầu tư toàn xây dựng nhà thương mại, nhà cao cấp, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, thiếu nguồn cung đối với nhà thương mại giá rẻ hoặc nhà ở xã hội. Rất thiếu", ông Hùng nhìn nhận.

Vụ trưởng Nguyễn Quốc Hùng cho hay phải định hướng làm sao để tạo điều kiện người dân có thể tiếp cận được nhà thương mại giá rẻ. "Chủ đầu tư cũng phải hướng tới hướng đấy để tạo ra sản phẩm khi thị trường đang rất thiếu", ông Hùng nói.

Về ý kiến cho rằng thị trường bất động sản trầm lắng là do thiếu vốn ngân hàng, ông Hùng nhấn mạnh các tổ chức tín dụng không thiếu vốn. Tuy nhiên rủi ro trong cho vay bất động sản không phải bằng 0, các ngân hàng sẽ cho vay tất cả các dự án hoàn thiện đầy đủ về thủ tục pháp lý và có khả năng về mặt tài chính.

"Có rất nhiều nội dung khách quan, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đầu tư vốn của ngân hàng. Đó là hiện nay tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và một số tỉnh ven biển, việc hoàn thiện thủ tục hồ sơ về quy hoạch đất đai, điều chỉnh quy hoạch, hoàn thiện hồ sơ xây dựng không đáp ứng được. Không đáp ứng được thì ngân hàng không cho vay được", ông Hùng nêu thực trạng.

Vị vụ trưởng này cho biết thêm, những hồ sơ liên quan đến cho vay bất động sản đã đủ thủ tục pháp lý thì ngân hàng tiếp tục cho vay theo tiến độ, có sản phẩm đến đâu ngân hàng đáp ứng đến đấy. "Đất sạch, đủ năng lực đầu tư và đủ khả năng chi trả được là sẽ sẽ xem xét cho vay", ông Hùng nói.

Tin mới lên