Diễn đàn VNF

Siết cho vay mua nhà trị giá trên 3 tỷ đồng: ‘Đừng vì bình dân mà hi sinh cao cấp’

(VNF) - Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA), dự thảo siết chặt cho vay mua nhà trị giá trên 3 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước đang hạn chế sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt là phân khúc nhà ở cao cấp.

Siết cho vay mua nhà trị giá trên 3 tỷ đồng: ‘Đừng vì bình dân mà hi sinh cao cấp’

Ngân hàng Nhà nước đang muốn tăng hệ số rủi ro cho vay với dự án bất động sản trên 3 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Điều đáng nói là dự thảo này quy định khách hàng vay mua nhà đất, căn hộ cao cấp từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ áp dụng hệ số rủi ro 150%, gấp 3 lần quy định hiện hành.

Đánh giá về tác động của quy định này tới thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng việc ngân hàng siết quy định cho vay mua nhà trị giá trên 3 tỷ đồng đang gây tác động tiêu cực cho phân khúc nhà ở cao cấp.

"Vào thời điểm này, dù là phân khúc nào đi nữa cũng đều làm ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư cũng như giao dịch trên thị trường bất động sản", ông Đính nói.

Dù đánh giá việc siết tín dụng đối với nhà trên 3 tỷ là "có thể chấp nhận được" tuy nhiên ông Đính lưu ý rằng phân khúc bất động sản cao cấp ở Việt Nam hiện đang thu hút được khối ngoại.

Theo ghi nhận, tất cả các giao dịch kinh doanh nhà ở dành cho người nước ngoài chủ yếu nằm ở phân khúc cao cấp. Vì thế, việc ngân hàng siết cho vay nhà ở phân khúc này có thể gây khó khăn cho một số đối tượng người nước ngoài muốn đến Việt Nam sinh sống và làm việc.

Phó tổng thư ký VnREA cho rằng nếu quy định này của ngân hàng đi vào thực tế sẽ làm thay đổi xu hướng của các nhà đầu tư. Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ dành ưu tiên nhiều hơn đến phân khúc bình dân và nhà giá rẻ thay vì đầu tư vào dự án nhà ở cao cấp.

Theo ông Đính, ở các phân khúc thấp hơn thì rõ ràng nhà nước rất cần và khuyến khích. Tuy nhiên, "đừng vì phải khuyến khích phân khúc này mà phải hy sinh phân khúc nhà ở cao cấp".

"Nhà ở cao cấp là sản phẩm chủ đạo dành cho người nước ngoài đến Việt Nam. Đặc biệt, các sản phẩm nhà ở cao cấp còn là yếu tố tạo nên nét đẹp và thể hiện sự hiện đại của các đô thị. Do đó, bắt buộc cần phải có những dòng sản phẩm cao cấp trên thị trường bất động sản", ông Đính nêu quan điểm.

Tin mới lên