Bất động sản

Siêu dự án Happyland bị cưỡng chế, kê biên tài sản

(VNF) - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đang thực hiện các thủ tục kê biên tài sản theo quyết định cưỡng chế ngày 18/5/2017 về kê biên xử lý tài sản đối với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An - chủ đầu tư Khu phức hợp giải trí Khang Thông Happyland (Bến Lức, Long An).

Siêu dự án Happyland bị cưỡng chế, kê biên tài sản

Dự án Happyland bị kê biên tài sản vì chủ đầu tư không trả hết nợ

Theo đó, tài sản phải kê biên thứ nhất là quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích hơn 19,6ha cạnh sông Vàm Cỏ Đông thuộc xã Thạnh Đức (Bến Lức, Long An) do UBND tỉnh Long An cấp năm 2011. Diện tích đất này được sử dụng với mục đích đất cơ sở văn hóa và Công ty Phú An đã thế chấp từ năm 2015.

Hai là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với hơn 55ha đất cạnh đó do UBND tỉnh Long An cấp năm 2011, sử dụng với mục đích công nghiệp nhưng đã được chuyển sang đất cơ sở văn hóa và đang được thế chấp từ năm 2012.

Ba là toàn bộ tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4ha đất trong khu công nghiệp Thạnh Đức (Bến Lức, Long An) do UBND tỉnh Long An cấp năm 2005, được thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay vào năm 2007.

Trước đó, tháng 2/2015, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam tại TP. HCM đã ra 2 phán quyết buộc Công ty Phú An phải trả cho một công ty từ Nga số tiền hơn 5,125 triệu USD (gồm 4,5 triệu USD tiền gốc và hơn 0,5 triệu USD tiền lãi chậm trả và phí trọng tài).

Năm 2016, Cục Thi hành án dân sự TP. HCM đã có 2 quyết định ủy thác cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An thi hành án. Ngoài ra, Công ty Phú An còn phải thi hành hơn 674 tỷ đồng do nợ của nhiều doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị khác.

Tháng 5/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã thông qua kế hoạch cưỡng chế thi hành án để kê biên tài sản đối với Công ty Phú An. Sau đó, doanh nghiệp này xin tạm dời lại 2 tháng với lý do đang xúc tiến việc chuyển nhượng cổ phần của công ty.

Đến đầu tháng 8, công ty lại tiếp tục xin gia hạn đến cuối tháng 8 để giải quyết nợ nần vì cho rằng đã ký được hợp đồng với một đối tác từ nước ngoài.

Đầu tháng 9 năm nay, đại diện công ty này lại tiếp tục được xin gia hạn tương tự như lý do trên.

Tuy nhiên, sau 3 lần xin tạm hoãn, chủ đầu tư dự án Happyland vẫn không giải quyết được nợ nên Cục Thi hành dân sự Long An đã thi hành cưỡng chế, kê biên tài sản, đất đai.

Tin mới lên