Tài chính quốc tế

Singapore ‘chi ngược' toàn bộ 5,8 tỷ USD thặng dư ngân sách cho người dân

(VNF) – Toàn bộ 7,7 tỷ SGD (tương đương 5,8 tỷ USD) thặng dư ngân sách sẽ được được đầu tư trở lại cho người dân Singapore theo nhiều cách khác nhau, Channelnewsasia dẫn lời Bộ trưởng Tài chính thứ hai Lawrence Wong trong cuộc họp báo ngày 6/3.

Singapore ‘chi ngược' toàn bộ 5,8 tỷ USD thặng dư ngân sách cho người dân

Singapore dự kiến có tổng mức thặng dư ngân sách đạt 9,61 tỷ SGD trong năm tài khóa 2017.

Singapore dự kiến có tổng mức thặng dư ngân sách đạt 9,61 tỷ SGD (tương đương 7,3 tỷ USD) trong năm tài khóa 2017 tính đến ngày 31/3, cao hơn 7,7 tỷ SGD (tương đương 5,8 tỷ USD) so với ước tính ban đầu là 1,91 tỷ SGD (tương đương 1,5 tỷ USD). Mức tăng này chủ yếu nhờ vào các khoản thu theo quy định tăng vọt và các khoản thu cao hơn dự kiến từ các loại thuế mua nhà đất do sự khởi sắc gần đây của thị trường bất động sản.

Hồi cuối tháng 2, Chính phủ Singapore thông báo dự kiến chi khoảng 700 triệu SGD (533 triệu USD) để chia sẻ thành quả này cùng người dân. Theo đó, mọi công dân Singapore từ 21 tuổi trở lên, tùy theo thu nhập thường niên, sẽ được nhận khoản tiền thưởng được gọi là SG Bonus từ 100-300 SGD từ chính phủ trong năm nay.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, 7 tỷ SGD (5,3 tỷ USD) còn lại cũng sẽ được trao lại cho người Singapore bằng nhiều cách khác nhau, Bộ trưởng Lawrence Wong nhấn mạnh trong buổi điều trần về việc chi tiêu ngân sách của Bộ Tài chính Singapore.

Singapore ‘chi ngược' toàn bộ 5,8 tỷ USD thặng dư ngân sách cho người dân

Ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Tài chính thứ hai của Singapore.

"Chúng tôi không tiết kiệm số tiền thặng dư ngân sách. Chúng tôi sẽ trả lại tất cả cho người dân Singapore bằng nhiều hình thức khác nhau ", ông Wong nhấn mạnh.

"Một số sẽ được cho chi tiêu cho những nhu cầu trong tương lai. Một số sẽ được chi tiêu cho các nhu cầu hiện tại ... và một số sẽ được chuyển trực tiếp, như tiền thưởng SG Bonus ", ông nói thêm.

Theo đó, 5 tỷ SGD sẽ được bàn giao cho Quỹ phát triển hạ tầng đường sắt (Rail Infrastructure Fund) để sử dụng cho tuyến đường sắt mới mà quốc gia này đang xây dựng. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho những công dân thường xuyên đi lại bằng tàu điện ngầm.

2 tỷ SGD còn lại sẽ được dùng để hỗ trợ chương trình bảo hiểm ElderShield cho những người dân có thu nhập thấp và trung bình cùng các chương trình hỗ trợ an sinh xã hội khác của chính phủ.

Singapore ‘chi ngược' toàn bộ 5,8 tỷ USD thặng dư ngân sách cho người dân

Thị trường bất động sản Singapore vẫn đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

"Trong những năm qua, Chính phủ Singapore cũng đã chú trọng đầu tư cho các kế hoạch dài hơi ở nhiều lĩnh vực như nhà ở và chăm sóc sức khỏe, nhắm tới mục tiêu là những người có thu nhập thấp. Những gì chúng tôi làm cho người dân hướng tới sự phát triển bền vững chứ không chỉ là cái lợi trước mắt như khoản tiền SG Bonus", ông Wong nói.

Tuy nhiên, chính phủ sẽ tiếp tục tài trợ một vài dự án thông qua chi phí phát triển từ ngân sách hàng năm. Trong năm tài chính 2018, chi phí phát triển "cao hơn một chút" vào khoảng 28% tổng ngân sách, vị Bộ trưởng nói thêm.

Thống kê của Chính phủ Singapore trong năm 2017 cho thấy thu nhập bình quân của người dân Singapore đã tăng 5,3% nhưng các công dân đảo quốc sư tử cũng không phải là không lo lắng khi thuế SGT sẽ tăng từ 7% lên 9% trong khoảng thời gian từ năm 2021-2025.

Phát biểu trước quốc hội nước này, Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat cho biết việc tăng thuế là biện pháp tốt nhất trong hàng loạt biện pháp nhằm tăng nguồn thu cho chính phủ mà Bộ Tài chính đã phải cân nhắc.

Singapore ‘chi ngược' toàn bộ 5,8 tỷ USD thặng dư ngân sách cho người dân

Mọi công dân Singapore từ 21 tuổi trở lên sẽ được nhận khoản tiền thưởng từ 100-300 SGD.

Khoản tăng này sẽ giúp chính phủ mỗi năm có thêm nguồn thu khoảng 0,7% GDP nhằm bù đắp cho các chi phí sẽ tăng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và an ninh.

Cho dù đạt số dư kỷ lục trong vòng 30 năm qua nhưng Bộ Tài chính Singapore vẫn dự báo chi tiêu trong năm 2018 sẽ tăng và có khả năng đạt đến 80 tỷ SGD, so với mức 73,92 tỷ SGD của năm 2017, chủ yếu là chi cho giao thông, giáo dục và sức khỏe.

Trong đó, chi tiêu lớn nhất năm 2018 sẽ thuộc về ngành giao thông vận tải với 13,7 tỷ SGD cho dự án đường sắt cao tốc nối liền Kuala Lumpur - Singapore.

Các lĩnh vực quân sự, thương mại, công nghiệp cũng sẽ gia tăng chi tiêu so với năm trước.

> BXH hộ chiếu quyền lực nhất thế giới: Việt Nam xếp sau Campuchia 2 bậc

Tin mới lên