Tài chính quốc tế

Singapore sẽ "soán ngôi" Hồng Kông trở thành mảnh đất của triệu phú

(VNF) - Cứ 30 người Singapore sẽ có 1 người là triệu phú vào năm 2020.

Singapore sẽ "soán ngôi" Hồng Kông trở thành mảnh đất của triệu phú

Các triệu phú hiện nay đang có xu hướng lựa chọn Singapore làm nơi phát triển thay vì Hồng Kông.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Anh WealthInsight cho biết, Singapore sẽ vượt qua Hồng Kông về mức độ tăng số lượng triệu phú trong 5 năm tới. Theo đó, cứ khoảng 30 người Singapore sẽ có 1 người đủ điều kiện trở thành triệu phú vào năm 2020.

Số lượng các triệu phú sẽ tăng 18.3% tại Singapore trong giai đoạn này so với mức tăng 15,6% tại Hồng Kông, báo cáo của WealthInsight cho thấy.

Theo Wealth Insight, mặc dù vẫn có gần 193.000 số lượng người giàu cư trú tại Hồng Kông so với 154.000 triệu phú tại Singapore, số lượng triệu phú tại "viên ngọc quý của châu Á" này đang chững lại.

Tình trạng bất ổn trong thời gian gần đây đang được cho là nguyên nhân khiến độ hấp dẫn của đặc khu hành chính Hồng Kông trở nên giảm sút. Đồng thời, điều đó lại trở thành lý do khiến các triệu phú muốn chuyển hướng lựa chọn Singapore thay vì Hồng Kông.

Số lượng triệu phú tại Singapore ước tính sẽ tăng 18% lên mức 187.975 triệu phú vào năm 2019. Ảnh: Bloomberg

Hồng Kông cũng đang phải đối phó với hàng loạt vấn đề bất ổn về kinh tế. Lượng du khách tới Hồng Kông năm nay giảm khá mạnh, trong khi việc neo đồng đô la Hồng Kông (HKD) vào đồng USD khiến thành phố này trở thành một trong những nơi đỏ nhất châu Á khi USD đang ngày càng mạnh lên.

Tuy nhiên, Hồng Kông đang đứng trước một thách thức lớn hơn đó là cơn bão từ sự mất niềm tin vào nền kinh tế của Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thành phố này.

Hiện nay, Singapore đang cạnh tranh với Hồng Kông hiện để trở thành trung tâm tài chính của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Ông Oliver Williams, Giám đốc hãng WealthInsight cho biết: "Singapore đang nỗ lực phát triển thị trường tài chính, các ngân hàng tư nhân hàng đầu và nâng cao chất lượng cao cuộc sống để tiếp tục thu hút giới nhà giàu từ các nước láng giềng". "Chúng tôi nhận thấy một số lượng các triệu phú từ Ấn Độ và Trung Quốc đang dịch chuyển vào Singapore", ông Williams nói.

Singapore được xem là hiện tượng kỳ diệu của thế giới ở thế kỷ 20. Từ một đất nước nhỏ bó không tài nguyên thiên nhiên, Singapore đã trở thành "thiên đường của chủ nghĩa tư bản", phát triển thành thương cảng sầm uất nhất thế giới, trở thành trung tâm tài chính lớn thứ tư trên thế giới và là một trong những nơi đáng sống nhất được nhiều người mong ước.

Số lượng triệu phú tại Singapore sẽ tăng trong thời gian tới được cho là nhờ vào điều kiện kinh doanh thông thoáng và môi trường trong lành. Điều này khiến ngày càng có thêm nhiều người giàu chuyển tới đảo quốc này sinh sống và làm ăn.

Tin mới lên