Tài chính quốc tế

Singapore: Từ hình mẫu dập dịch đến ‘điểm nóng’ Đông Nam Á về Covid-19

(VNF) - Singapore từng là một trong những quốc gia được xem là hình mẫu về cách chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Nhưng chỉ sau hơn một tháng, số người nhiễm Covid-19 ở đảo quốc này đã tăng vọt từ 266 ca lên gần 6.600 ca.

Singapore: Từ hình mẫu dập dịch đến ‘điểm nóng’ Đông Nam Á về Covid-19

Kể từ cuối tháng 3 cho tới nay, số ca mắc Covid-19 ở Singapore đã tăng đột biến từ 266 người lên gần 6.600 người.

Theo Channel NewsAsia, Singapore ghi nhận thêm 596 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 19/4, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 6.588 và là con số cao nhất tại khu vực Đông Nam Á, tiếp đó là Indonesia với 6.575 ca, Philippines với 6.259 ca, Malaysia với 5.389 ca.

Thông tin từ Bộ Y tế Singapore cho biết trong số 596 ca mắc mới này chỉ có 25 ca là công dân Singapore hoặc người định cư lâu dài tại đây, còn lại chủ yếu là lao động nhập cư.  68% ca nhiễm mới liên quan đến các ổ dịch đã xác định, trong khi những ca còn lại vẫn đang chờ thông tin tiếp xúc trước khi xác định nguồn gốc lây nhiễm.

Singapore từng được xem là hình mẫu dập dịch Covid-19 của thế giới bởi nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng để đối phó với đại dịch, lên kế hoạch dập dịch Covid-19 từ rất sớm, phân loại rõ ràng những trường hợp cần điều trị và cách ly tại nhà kèm theo hệ thống giám sát chặt chẽ. Thêm vào đó, việc tuyên truyền tới người dân về dịch bệnh cũng rất hiệu quả.

Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 3 cho tới nay, số ca mắc Covid-19 ở Singapore đã tăng đột biến từ 266 người lên gần 6.600 người, chủ yếu liên quan đến các lao động nhập cư sống tại các khu tập thể chật hẹp, đông người.

Thêm vào đó, dường như Singapore khá chủ quan với “làn sóng Covid-19 thứ hai”, liên quan đến người Singapore trở về từ các nước như Mỹ và Anh trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành ở các nước này. Đáng lo ngại hơn là một số ca lây nhiễm tại địa phương và các ca không có liên kết với bệnh nhân trước đó.

Bộ Y tế Singapore cho biết, một trong những thách thức hiện nay của họ trong cuộc chiến ứng phó dịch đó là khó truy vết tiếp xúc của bệnh nhân và xác định nguồn nhiễm.

Để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai, chính quyền Singapore đã áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn, cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách, đóng cửa các quán bar và các tụ điểm tập trung đông người về đêm, hạn chế tụ tập từ 10 người và thông báo các hình phạt cho những cá nhân và nhà hàng không đảm bảo khoảng cách 1m giữa các khách hàng.

Chính phủ Singapore cũng khuyến cáo người dân ở nhà, chỉ ra ngoài để mua nhu yếu phẩm. Chính phủ Singapore cũng cảnh cáo các nhà tuyển dụng có thể bị truy tố nếu không để nhân viên làm việc từ xa.

Mới đây, chia sẻ trên trang cá nhân Facebook, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết các biện pháp chống dịch tại nước này là đã đạt được kết quả ban đầu và kêu gọi người dân đừng xem thường dịch bệnh.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh vài ngày tới sẽ là thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của nước này, kêu gọi dân chúng hãy hết sức khắc chế bản thân để chống lại dịch bệnh. Ông nói số trường hợp bị bệnh trong các khu ký túc xá lao động nước ngoài đã tăng lên từng ngày. May mắn thay, hầu hết trong số họ là những bệnh nhân trẻ và bị nhẹ. Chính phủ đang chú ý đến tình trạng sức khỏe của họ và dành thời gian để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các khu ký túc xá.

Xem thêm >> Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng ‘lối hành xử ức hiếp’ ở Biển Đông

Tin mới lên