Thị trường

Sinh viên mới ra trường đang quá ảo tưởng về mức lương?

(VNF) – Theo khảo sát vừa công bố của VietnamWorks - cổng thông tin việc làm trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group, nhóm sinh viên mới tốt nghiệp dường như đang kỳ vọng quá mức về mức lương nhận được.

Sinh viên mới ra trường đang quá ảo tưởng về mức lương?

Ảnh minh họa

Sinh viên mới ra trường đua nhau ứng tuyển công việc có mức lương nghìn USD

Cụ thể, theo báo cáo lương toàn năm 2017 của VietnamWorks, 72% công việc dành cho người mới ra trường có mức lương từ 251 – 500 USD (tương đương từ 5,7 triệu - 11,4 triệu đồng). Tuy nhiên, nhóm sinh viên mới tốt nghiệp lại xem và ứng tuyển nhiều nhất vào những công việc có mức lương 701 – 1.000 USD (tương đương 15,9 triệu – 22,6 triệu đồng).

Đáng chú ý, nhóm công việc có mức lương này đang cần tuyển ứng viên mới ra trường chỉ chiếm vào khoảng gần 6%. Điều này có nghĩa là tỷ lệ cạnh tranh của ứng viên là khá cao.

Ngược lại, nhóm ứng viên có kinh nghiệm lại có sự thấu hiểu hơn về mức lương trung bình trên thị trường. Theo báo cáo của VietnamWorks, nhóm ứng viên này thường xuyên xem các công việc có mức lương từ 701 – 1.000 USD. Tuy nhiên, nhóm ứng viên có kinh nghiệm vẫn sẵn sàng tìm các cơ hội việc làm có mức lương thấp hơn so với mong đợi.

Phạm vi các công việc nhóm này ứng tuyển nhiều nhất khá rộng và đa dạng, dao động từ 251 – 1.000 USD. Các công việc dành cho người có kinh nghiệm do nhà tuyển dụng đăng tuyển trên VietnamWorks chiếm khoảng 68% tổng số công việc trên website này.

Về cấp quản lý, mức lương được nhiều doanh nghiệp đề xuất trả nhiều nhất là từ 701 – 1.000 USD. Có hơn 41% số lượng công việc trả cho cấp quản lý vào mức lương này. Tuy nhiên nhóm ứng viên thuộc cấp quản lý xem và ứng tuyển nhiều nhất vào các vị trí có mức lương 1.000 – 2.000 USD, tức là cao hơn 1 bậc so với mức thị trường chung.

TP. HCM dẫn đầu cả nước về mức lương trung bình

Cũng theo báo cáo của VietnamWorks, dựa trên mức lương trung bình tối thiểu của nhà tuyển dụng đề xuất trả cho người lao động, trung tâm kinh tế của cả nước là TP. HCM vẫn giữ vị trí cao nhất về mức lương trung bình trên toàn quốc.

Theo đó, mức lương tối thiếu trung bình mỗi tháng của một người lao động là 456 USD (tương ứng 10,3 triệu đồng) và tương đương 124,4 triệu/người lao động/năm.

Thành phố lớn thứ hai của cả nước là Hà Nội chỉ đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách về mức lương trung bình cao nhất, theo đó Hà Nội đang có mức lương tối thiểu là 407 USD/tháng (tương ứng 9,3 triệu đồng/tháng).

Ứng viên có kinh nghiệm ở Hà Nội cũng thể hiện sự kỳ vọng vừa phải đối với mức lương mong đợi, theo đó các vị trí có mức lương từ 501 – 700 USD được ứng viên xem nhiều nhất, nhưng họ lại ứng tuyển nhiều nhất vào công việc có mức lương 251 – 500 USD.

Đáng chú ý, vùng trọng điểm kinh tế miền Trung là Đà Nẵng vươn lên vị trí thứ 2 với mức lương tối thiểu trung bình là 452 USD/tháng (tương ứng 10,2 triệu đồng/tháng). Ứng viên thuộc cấp quản lý ở Đà Nẵng lại có mức lương kỳ vọng thấp hơn các thành phố khác.

Nếu so với cấp quản lý tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương và Quảng Ninh đều ứng tuyển nhiều nhất vào vị trí có lương 1.001 – 2.000 USD, thì tại Đà Nẵng, cấp quản lý thường ứng tuyển vào mức lương 701 – 1.000 USD, tức là cũng chỉ tương đương với mức lương mong đợi của ứng viên có kinh nghiệm tại đây.

Hai trung tâm của ngành sản xuất là Bình Dương và Bắc Ninh lần lượt xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 về mức lương cao trên toàn quốc. Mức lương trung bình tối thiểu ở Bình Dương là 444 USD/tháng (tương ứng 10,1 triệu đồng/tháng). Đối với Bắc Ninh, mức lương tối thiểu trung bình là 421 USD/tháng (tương ứng 9,55 triệu đồng).

Tin mới lên