Tài chính

SK Energy trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại PV Oil

(VNF) - Tập đoàn SK Energy Co., Ltd đến từ Hàn Quốc vừa thông báo mua vào hơn 3,55 triệu cổ phiếu Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil, UPCoM: OIL).

SK Energy trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại PV Oil

SK Energy đã tăng nắm giữ lên 54,1 triệu cổ phiếu và chính thức trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại PV Oil với tỷ lệ 5,23% vốn

Giao dịch được thực hiện ngày 13/11. Trước giao dịch, nhà đầu tư Hàn Quốc sở hữu 50,6 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,89% vốn tại PV Oil. Sau giao dịch, SK Energy đã tăng nắm giữ lên 54,1 triệu cổ phiếu và chính thức trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại PV Oil với tỷ lệ 5,23% vốn.

Trước đó tại Đại hội đồng cổ đông lần đầu tổ chức vào cuối tháng 7, PV Oil đã thông qua tờ trình chốt tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) ở mức 6,62% do chưa có văn bản hướng dẫn sau cổ phần hóa của các cấp về room ngoại.

Công ty cho biết đang tiếp tục xin ý kiến cơ quản quản lý nhà nước, đề nghị hướng dẫn rõ về tỷ lệ góp vốn của nước ngoài và cố gắng thuyết phục nhà nước quay về tỷ lệ 49%. Đến nay, PV Oil vẫn chưa có thông báo về việc mở lại room ngoại.

Tháng 1 năm 2018, PV Oil đã tiến hành IPO gần 207 triệu cổ phiếu và lên sàn chứng khoán vào 7/3. Theo phương án cổ phần hóa được Chính phủ phê duyệt, vốn điều lệ của PV Oil được xác định là 10.342 tỷ đồng. Với việc dừng chào bán cho nhà đầu tư chiến lược, nhà nước vẫn nắm chi phối gần 80% vốn điều lệ và SK là cổ đông lớn tiếp theo với tỷ lệ 5,23%.

Cũng tại Đại hội lần đầu, đại diện một nhà đầu tư khác là Vietjet cũng trúng cử thành viên hội đồng quản trị mới của PV Oil. Đại diện Vietjet cho biết sẽ duy trì tỷ lệ sở hữu như hiện tại, còn việc mua thêm cổ phần phải chờ quyết định nhà nước về thoái vốn và quyết định của HĐQT.

Hồi tháng 5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết: “Việc Chính phủ tích cực săn tìm nhà đầu tư nước ngoài cho các doanh nghiệp dầu khí lớn đã tạo ra sự thu hút đặc biệt đối với nhiều ‘ông lớn’ như  Siemens AG, Idemitsu Kosan, Indian Oil cùng nhiều tập đoàn nước ngoài khác".

Thứ trưởng Vượng cho biết Chính phủ Việt Nam muốn hoàn tất các thương vụ trong năm nay. Thời gian biểu cho việc bán cổ phần đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn định.

Cũng tại thời điểm đó, ông Vượng cho biết SK Energy và Idemitsu đang hợp tác với PV Oil theo quan hệ đối tác chiến lược.

Tin mới lên