Xe

Škoda ô tô thương hiệu Séc sẽ về Việt Nam

(VNF) - TC Motor, nhà phân phối các mẫu xe Hàn Quốc Hyundai vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Škoda Auto để sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại thị trường Việt Nam từ năm 2023.

Theo đó, dự kiến hai bên sẽ nhập khẩu các mẫu xe mới nhất được sản xuất tại Châu Âu về Việt Nam vào năm 2023. Đồng thời sẽ tiến hành việc xây dựng nhà máy sản xuất tại Quảng Ninh và những chiếc ô tô đầu tiên có thể lăn bánh sớm nhất vào cuối năm sau.

Đại diện TC Motor cho biết trong suốt thời gian dài, hai doanh nghiệp đã có những chuyến thăm, làm việc để tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Hai doanh nghiệp đã quyết định hợp tác lâu dài để cùng nhau phát triển và thúc đẩy sâu rộng, mạnh mẽ hơn nữa thị trường ô tô của Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện phía Škoda Auto đánh giá thị trường xe hơi tại khu vực Đông Nam Á đang có sự bùng nổ chưa từng có trong những năm gần đây.

Doanh số bán hàng đạt tăng trưởng cao và tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa của thị trường ô tô tại khu vực này đã và đang thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới. Với tư cách là nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Séc, Škoda Auto đã quyết định nắm bắt những cơ hội về thị trường mới này ở khu vực châu Á.

"Để thâm nhập thị trường các nước ASEAN, Škoda đã chọn Việt Nam (là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á) có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Cộng hòa Séc. Do đó, thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân sẽ trở thành cửa ngõ cho nhãn hiệu ô tô Séc tiến vào thị trường ASEAN, đích đến hấp dẫn hơn với tổng số 10 quốc gia trong khu vực thương mại tự do và cơ hội tiếp cận hơn 600 triệu khách hàng tiềm năng", đại diện Škoda Auto chia sẻ.

 TC Motor và Škoda Auto sẽ hợp tác để đưa những chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu Skoda theo dạng nhập khẩu về Việt Nam vào năm 2023

Škoda Auto cũng cho biết cũng cho biết TC Motor sẽ chịu trách nhiệm sản xuất, lắp ráp và phân phối tại Việt Nam đối với các mẫu ô tô của thương hiệu Séc tại thị trường Việt Nam. Trong đó, từ năm 2023, TC Motor sẽ nhập khẩu từ châu Âu và kinh doanh các dòng xe gồm: Kodiaq, Karoq, Superb và Octavia.

Mặt khác, những mẫu xe đầu tiên được lắp ráp tại nhà máy tại Việt Nam sẽ là Kushaq và Slavia, 2 mẫu SUV và sedan vốn đang được sản xuất và bán tại Ấn Độ. Ngoài ra, mẫu xe thuần điện Enyaq iV cũng nằm trong kế hoạch lắp ráp tại nhà máy Quảng Ninh từ năm 2025.

Škoda Auto kỳ vọng sẽ đạt doanh số hàng năm 30.000 ô tô trong giai đoạn đầu và lên tới hơn 40.000 chiếc mỗi năm từ năm 2030, nhờ việc mở rộng mạng lưới phân phối lên hơn 50 đại lý, các cơ sở đầu tiên sẽ được đặt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Xem thêm: TC MOTOR xếp hạng 12 trên BXH top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Tin mới lên