Tài chính

SME muốn tiếp cận vốn: Có thể không cần tài sản đảm bảo nhưng buộc phải minh bạch

(VNF) - "Minh bạch" là từ khoá đầu tiên và quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) muốn tiếp cận vốn.

SME muốn tiếp cận vốn: Có thể không cần tài sản đảm bảo nhưng buộc phải minh bạch

Ông Nguyễn Trung Thực đặt câu hỏi với các chuyên gia của phiên hiến kế về tài chính - tín dụng thuộc khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019.

Tại phiên thảo luận "Khơi thông dòng vốn trung - dài hạn cho phát triển kinh tế - xã hội" thuộc khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ông Nguyễn Trung Thực, Giám đốc một doanh nghiệp, đại diện Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Đức đặt câu hỏi với các cơ quan quản lý nhà nước: "Làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí là hộ kinh doanh cá thể thuận lợi hơn trong tiếp cận vốn?".

Theo ông Nguyễn Trung Thực, hiện nay nhà nước đã cho ra đời Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, khu vực kinh tế tư nhân hầu như chưa thể tiếp cận được quỹ này.

Đáp lời ông Nguyễn Trung Thực, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho biết các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi vay vốn có thể không có tài sản đảm bảo nhưng buộc phải minh bạch.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay đang là ưu tiên của chính phủ. Chính phủ cũng đã xây dựng luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, minh bạch trong báo cáo tài chính, sổ sách và quản trị đang là điểm yếu lớn nhất khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có quy mô khoảng 800 tỷ đồng. Tuy nhiên ông thừa nhận 800 tỷ đồng của quỹ vẫn đang được uỷ thác qua ngân hàng mà không giải ngân trực tiếp.

Đề cập tới nguyên nhân chính khiến quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa gần như tê liệt, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết: "Chúng tôi đã đi khảo sát, hầu như doanh nghiệp nhỏ và vừa không đáp ứng được yêu cầu về minh bạch, dòng tiền đi không đúng".

Ông Hùng nhấn mạnh nếu doanh nghiệp không minh bạch, các hệ thống ngân hàng rất khó đánh giá hết rủi ro khi cho vay. Ông Hùng kêu gọi doanh nghiệp nhỏ và vừa cởi mở hơn và chia sẻ khó khăn với hệ thống ngân hàng.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cũng khẳng định rằng "kinh tế tư nhân không phải là khó tiếp cận vốn ngân hàng". 

Ông Đào Minh Tú dẫn số liệu cho biết đến hết năm 2018, dư nợ của khu vực kinh tế tư nhân bao gồm doanh nghiệp SME và hộ kinh doanh cá thể chiếm 91,5% tổng dư nợ.

Theo ông Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước nhiều năm qua đã và đang triển khai nhiều giải pháp, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế được mở rộng vay vốn theo năng lực tài chính, kinh doanh đồng thời mở rộng kênh cấp vốn tín dụng khác (bảo lãnh, thuê tài chính...) của tổ chức tín dụng cho nền kinh tế. 

Chính vì vậy, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đaò Minh Tú khẳng định giải pháp để khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế phải xuất phát từ 2 phía: nhà nước tháo gỡ vướng mắc về chính sách, đơn giản hoá thủ tục còn doanh nghiệp phải chủ động cung cấp và minh bạch thông tin.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên