Tiêu điểm

Số Ban Thường vụ bị kỷ luật chắc chắn còn nữa

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho biết thời gian tới số Ban thường vụ bị kỷ luật "chắc là còn nữa dù mức độ có thể khác nhau".

Số Ban Thường vụ bị kỷ luật chắc chắn còn nữa

Bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Sáng 18/12, tại Hội thảo "Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với công tác phòng chống tham nhũng", bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng cần phải làm để chống tham nhũng thành phong trào, thấy cái đúng phải bảo vệ, thấy cái sai phải đấu tranh.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Bích Ngà nhìn nhận nói thì dễ nhưng qua nhiều vụ việc cụ thể mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét mới thấy ở dưới cơ sở không đơn giản chút nào.

"Thấy cái đúng để bảo vệ cũng không dám, sai không dám đấu tranh. Chuyện này chính là của Mặt trận, cán bộ mặt trận tác động toàn dân thế nào, khen thưởng ra sao để khơi dậy phong trào rất quan trọng", bà Ngà nói.

"Qua xem xét các vụ việc với một số cán bộ, cấp cao cũng có, đứng đầu tỉnh cũng có, tôi có cảm giác là họ trơ trẽn. Khi họp, tôi phát biểu tại sao lại có một Bí thư làm việc như thế, không thấy ngượng và có vẻ trơ quá", nữ cán bộ thẳng thắn.

"Nhiều vị cán bộ cấp cao, trong đó có cả ông Đinh La Thăng khi đứng trước Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng nói giá mà cơ quan kiểm tra phát hiện sớm thì hậu quả không nặng nề như vậy", bà Ngà cho hay.

Trách nhiệm, quyền hạn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Về việc làm sao để phát hiện, theo bà Ngà là phải từ quần chúng nhân dân, còn trong tổ chức thì dễ nảy sinh tình trạng "dĩ hoà vi quý". "Thực tế vừa qua có 2 Ban thường vụ Tỉnh uỷ bị kỷ luật vì trong nội bộ thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, hùa theo và kết quả là cả Ban thường vụ bị kỷ luật", bà Ngà cho biết.

"Tham nhũng thường thấy ở người có chức, có quyền, nhưng để họ tham nhũng được thì bộ phận xung quanh phải cùng hoà vào thì mới làm được. Cho nên phải phát động phong trào toàn dân cùng chống tham nhũng, không phải là hô khẩu hiệu", bà Ngà nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngà cũng cho biết thời gian tới số Ban thường vụ bị kỷ luật "chắc là còn nữa dù mức độ có thể khác nhau".

Đồng quan điểm trên, GS. Trần Ngọc Đường, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho hay trong số các vấn đề mà Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận vừa qua, có những vụ trước đó đã được thanh tra nhưng kiểm tra lại thấy sai.

Toàn văn Quy định 102 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm 

Vị Giáo sư nêu dẫn chứng cụ thể trong trường hợp bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi ở Quảng Nam, thanh tra Bộ Nội vụ từng vào cuộc vào khẳng định là đúng quy trình, nhưng sau đó cơ quan kiểm tra xem xét thì phát hiện sai phạm và xử lý kỷ luật.

Tại Hội thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền cũng cho rằng việc kịp thời phát hiện tham nhũng rất quan trọng, phải thông qua giám sát của Mặt trận.

"Chúng ta có quy chế, dân chủ ở cơ sở, người đứng đầu không thực hiện chúng ta phải biết nhắc nhở, đấu tranh chưa chuyển biến thì phải dùng cấp trên để nhắc", ông Quyền nói.

Tin mới lên